Các bệnh thường gặp vào mùa mưa ở các bé và cách phòng chống

Bệnh trẻ em Sức khỏe
Mất:5 phút, 4 giây để đọc

Khi thời tiết chuyển mùa; từ mùa nắng sang mùa mưa; độ ẩm bị thay đổi thất thường tạo điều kiện cho vi khuẩn; virus; nấm phát triển mạnh. Ngoài ra do hệ hống miễn dịch của bé chưa hoàn chỉnh; khiến cho bé dễ dàng mắc các bệnh thường gặp như: bệnh tay chân tay miệng; bệnh ngoài da; viêm đường hô hấp trên; sốt xuất huyết,…

Phòng bệnh viêm đường hô hấp trên

Đây là một trong những bệnh thường gặp vào mùa mưa. Khi thời tiết bước vào màu mưa; khí hậu lạnh và ẩm ướt là những yếu tố giúp cho virut; vi khuẩn; nấm phát triển. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất gây ra các bệnh liên quan tới bệnh hô hấp đó chính là virut; bao gồm Parainfluenza; Influenza; Rhino; Adeno; Entero; Corona;… các vi khuẩn: liên cầu trùng nhóm A; phế cầu,..

Các gia đình cần có những giải phòng ngừa lại bệnh cho các bé bằng cách: vệ sinh mũi họng cho bé hằng ngày bằng dung dịch muối sinh lý; giữ ấm cho bé khi ngủ đặc biệt là vùng ở cổ; khi người lớn tiếp xúc nên vệ sinh tay chân sạch sẽ bằng cồn hoặc xà bông sát khuẩn; thường xuyên quét dọn nhà cửa; giữ nhà sạch sẽ; khi bé ra đường cần trang bị khẩu trang; hạn chế đưa bé tới nơi công cộng, đông người; không cho bé ra ngoài khi trời đang mưa.

>> Đọc thêm bài viết về Các Triệu Chứng Và Cách Chăm Sóc Bé Khi Bị Viêm Đường Hô Hấp

Phòng bệnh tay chân miệng

Virút gây bệnh xảy ra quanh năm nhưng có xu hướng tăng mạnh vào tháng 5 và 9 hàng năm, bệnh gặp nhiều nhất ở trẻ từ 3 – 5 tuổi. Bệnh thường bùng phát nhà trẻ, trường học hay nơi sinh hoạt tập thể. Hiện nay vẫn chưa có vắcxin đặc hiệu để phòng bệnh, cho nên cần thực hiện tốt các biện pháp để phòng bệnh. Đối với bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa: thực hiện ăn chính uống sôi, thường xuyên rửa tay – chân bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, trước khi ăn và sau khi đi tiêu.

Nếu có chăm sóc trẻ thì cần lưu ý rửa tay sau mỗi lần thay tã, làm vệ sinh cho trẻ, rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi, sàn nhà bằng nước và xà phòng, rồi khử trùng bằng cloramin B 5%, đeo khẩu trang mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho, cách ly người bệnh tại nhà cho đến khi khỏi bệnh, thường ít nhất là 7 ngày. Tránh các tiếp xúc thân mật với người bệnh, không dùng chung dụng cụ. Không nên cho trẻ bị bệnh đến trường hay các nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, che miệng, mũi khi ho hay hắt hơi, cho bé ở chỗ  thoáng mát, sạch sẽ, là việc làm không thể thiếu để giúp trẻ thoát khỏi sự lây truyền của bệnh.

Bệnh thường gặp: ngoài da

Mùa mưa, trẻ thường gặp bệnh viêm da mủ, viêm nang lông, bệnh viêm kẽ.

Với bệnh viêm da mủ, thường gặp ở trẻ em có điều kiện vệ sinh kém, ăn uống thiếu chất, sức đề kháng yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Triệu chứng thường là những mụn nước, mụn mủ trên da, tập trung ở vùng hở, tay chân, khi dập vỡ tạo vết trợt loét nông, trên có vảy màu vàng hoặc màu hơi nâu, xung quanh có viền vảy hoặc quầng đỏ. Để đối phó với bệnh này cần giữ vệ sạch sẽ, tránh cho trẻ tiếp xúc với ẩm ướt kéo dài, cần phải  rửa sạch bằng xà phòng, lau khô da.

Bệnh mày đay, có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do khí hậu lạnh, xuất hiện nhiều khi thời tiết thay đổi, khi ra gió hay lúc trời mưa, khí hậu lạnh và nước mưa thấm vào người, bé cũng dễ bị nổi mề đay. Khi đó, trên da người bệnh sẽ nổi sẩn, mảng cứng có màu hơi hồng, kích thước thay đổi từ một đến vài centimet và nổi ở bất kỳ vị trí nào trong người, nhất là ở những nơi hở ra ngoài như: tay, chân, mặt, kèm theo ngứa dữ dội.

 Bệnh thường gặp: sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do siêu vi Dengue gây ra; bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường rộ lên vào đầu mùa mưa và có thể trở thành dịch, diễn tiến nặng bất ngờ, gây tử vong cao nếu không điều trị kịp thời. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến là trẻ em từ 1 – 15 tuổi, nhiều nhất là lứa tuổi 5 – 9 tuổi, trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng có thể mắc bệnh.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc phòng và đặc trị sốt xuất huyết nên việc phòng bệnh có ý nghĩa hết sức to lớn. Không tạo điều kiện cho muỗi chích như cho trẻ mặc quần áo dài tay, ngủ mùng cả ban đêm lẫn ban ngày; sử dụng nhang muỗi, thuốc xịt muỗi, vợt điện, thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ trẻ mọi lúc, cả ngày lẫn đêm.

Triệt tận gốc muỗi và lăng quăng như: đậy kín các lu, hũ, bể chứa nước, không tạo điều kiện cho muỗi phát triển. Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát, không treo quần áo làm chỗ cho muối trú đậu; thay nước bình bông mỗi ngày,. Phát quang bụi rậm quanh nhà; dọn dẹp và khơi thông cống rãnh, không xả rác xuống kênh rạch. Cần phun thuốc diệt muỗi ở từng nhà trong bán kính 250m tính từ nhà có ca bệnh để tránh muỗi vằn tiếp tục truyền bệnh.

Trích dẫn từ báo Sức khỏe và đời sống 

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc