Cách phòng chống các bệnh như bệnh tiêu hóa, hô hấp,…vào mùa tết

Bệnh trẻ em Sức khỏe
Mất:3 phút, 39 giây để đọc

Theo các nhà khoa học cho biết rằng; cứ vào mỗi dịp Tết cũng là lúc thời tiết bắt đầu thay đổi kèm theo thói quen sinh hoạt hàng ngày bị thay đổi và sức đề kháng của bé chưa hoàn thiện khiến cho bé dễ bị mắc bệnh như bệnh tiêu hóa, bệnh hô hấp,…

Trẻ hay mắc bệnh tiêu hóa; hô hấp trong dịp Tết

Theo nguyên phó hiệu trưởng của Đại học Y Hà Nội; Tết là thời điểm giao mùa nên thời thời tiết cũng thay đổi một cách đột ngột mưa; lạnh kèm theo độ ẩm của không khí ca; chệnh lệch nhiệt độ giữa đêm với ngày khiên cho cơ thể của bé khó thích nghi.

Do sức đề kháng của bé chưa hoàn thiện nên sẽ dễ mắc bệnh hơn. Ngày Tết, không chỉ người lớn mà trẻ em thương sinh hoạt không đúng khoa học; ăn uống tự do; đi ra ngoài nhiều và tiếp xúc với nhiều người và đám đông,… Đó cũng chính là một trong những yếu tố khiến cho các bé bị bệnh về đường hô hấp hoặc tiêu hóa.

Lý do mùa xuân là mùa mà vurut; vi khuẩn và nấm bắt đầu sinh sôi này nở; chúng có khắp mọi nơi trong môi trường sống; và rất dễ dàng lây từ người này sang người khác.

Một số bệnh hô hấp hay gặp ở trẻ là  bệnh sởi, cúm, ho gà, các loại viêm đường  hô hấp do  virus hoặc vi khuẩn…. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, do trẻ được ăn uống quá nhiều loại thực phẩm hoặc thực phẩm không được bảo đảm vệ sinh. Tết còn là mùa của các bệnh về da, viêm kết mạc mùa xuân, hay các bệnh do dị ứng phấn hoa….

Làm gì để phòng bệnh cho trẻ dịp Tết?

Để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh thường gặp, GS An khuyên cha mẹ nên quan tâm đến việc phòng bệnh hơn là để bé mắc bệnh rồi mới chữa. Một số biện pháp phòng bệnh cho trẻ mà cha mẹ cần tuân thủ:

  • Cho bé tiêm đầy đủ các loại vaccine theo lịch tiêm chủng.
  • Hạn chế tối đa việc thay đổi môi trường đột ngột từ nóng sang lạnh, tránh gió lùa, nếu cho trẻ ra ngoài chơi cần mặc quần áo ấm.
  • Hạn  chế tiếp xúc với nguồn bệnh, những người đang bị ốm.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ bằng cách rửa tay chân, vật dụng, đồ chơi của trẻ, giữ vệ sinh ăn uống …

Khi nào cần đưa trẻ nhập viện?

Có một thực tế là khi thấy trẻ mắc bệnh, có gia đình vì sốt ruột đưa trẻ nhập viện ngay, trong khi đó nhiều gia đình có tâm lý trì hoãn không đưa trẻ đi khám bệnh. GS Phạm Nhật An cho biết, có những chứng bệnh thông thường không cần đưa trẻ đến bệnh viện, như hội chứng cảm cúm, với các biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi nhẹ …  trẻ sốt nhẹ, vẫn ăn uống được thì cha mẹ có thể giữ trẻ ở nhà theo dõi trẻ. Với những bé mắc bệnh đường tiêu hóa, như đi ngoài, có thể cho bé  uống oresol và theo dõi tại nhà.

Nếu có những biểu hiện sau cần nhập viện cấp cứu:

  • Trẻ tím tái, khó thở, thở rít.
  • Sốt cao có nguy cơ co giật.
  • Có dấu hiệu mất nước, xuất huyết ….
  • Nếu trẻ tiêu chảy kèm theo sốt, bỏ ăn hoặc bụng trướng cũng  cần đưa trẻ đi khám.
  • Một đứa trẻ đang chơi bỗng nhiên nôn nhiều; bỏ ăn cần đưa ngay bé đến viện để được khám và cấp cứu kịp thời.

Cha mẹ nên nhớ, “trẻ con không phải là người lớn thu nhỏ”, không nên quá lo lắng khi trẻ bị bệnh nhưng cũng không nên chủ quan trước các dấu hiệu bất thường; dồn dập ở trẻ. Nếu trẻ có những dấu hiệu kể trên đừng chần trừ; hãy đưa bé ngay đến bác sĩ để được xử trí kịp thời; tránh những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Đọc nhiều tin tức về bệnh trẻ em hơn tại đây.

Trích dẫn từ Báo sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc