Kinh Nghiệm “Chinh Chiến” Trên Các Sàn Giao Dịch

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu
Mất:4 phút, 18 giây để đọc

Một chuyên gia đầu tư chứng khoán đã có những chia sẻ về các kinh nghiệm của mình sau nhiều năm hoạt động tại các sàn giao dịch.

Vào những ngày đầu tháng một vừa qua, điểm chứng khoán của Vn-Index đã bất ngờ thụt giảm kỷ lục 75 điểm. Sự giảm sút trầm trọng này đã dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư chứng khoán mất một số tiền lớn. Từ đó sinh ra tâm lý hoang mang, “nhát tay” cho các nhà đầu tư tại mọi sàn giao dịch. Người có kinh nghiệm thì dè chừng, thu mua nhỏ giọt. Người mới chưa nhiều kinh nghiệm thì “tiếc rẻ” số tiền đã bị mất trước đó.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Du – một nhà đầu tư chứng khoán thành công đã chia sẻ rằng; mỗi lần thất bại ở sàn giao dịch; thay vì ngồi nuối tiếc những gì đã mất; ông sẽ lấy đó làm bài học rút kinh nghiệm cho lần đầu tư kế tiếp.

Dưới đây là những bài học mà bản thân ông đã rút ra được sau những trải nghiệm thất bại của mình.

Thành công từ việc trau dồi kiến thức

Thành công nhỏ tôi có được tới ngày hôm nay phần nào nhờ chịu khó tự mình trau dồi kiến thức. Nhưng những thứ tôi có được như tiền bạc, nhà, xe, chức vụ không quý bằng kiến thức và kinh nghiệm tôi đang có.

Thị trường và sàn giao dịch luôn vận hành theo một quy luật giá trị

Thị trường vận hành theo quy luật giá trị. Khi nào vượt quá giá trị nó sẽ xuống và khi nào dưới giá trị nó sẽ lại bật lên (giống như quả bóng và mặt nước).

Quy luật cung cầu trên sàn giao dịch chỉ mang tính ngắn hạn

Quy luật cung cầu là rất quan trọng nhưng nó chỉ là quy luật ngắn hạn; tạo ra các biến động ngắn hạn và nên dùng PTKT để ứng xử với nó.

Cổ phiếu cơ bản đóng vai trò quan trọng

Chỉ các cổ phiếu cơ bản mới sản sinh ra dòng tiền dương cho thị trường; và xứng đáng để lên giá về dài hạn. Nhóm này cũng sẽ giúp Index về dài hạn là mãi mãi tăng. Trong khi đó nhóm cổ phiếu nhỏ và đầu cơ bản chất không sản sinh ra dòng tiền cho thị trường; mà chỉ làm hao mòn dòng tiền bởi chi phí giao dịch; tăng vốn; kinh doanh thua lỗ; hủy niêm yết;…

Đi ngược với đám đông trên sàn giao dịch

Mỗi khi mọi người bi quan ở vùng giảm giá sâu; tôi thường làm ngược lại đám đông là suy nghĩ lạc quan; và đi tìm các lý do để làm căn cứ cho sự lạc quan đó. Với tâm thế sẵn sàng để mua; bởi lúc ấy phần lớn người bi quan là người thua lỗ. Họ không nhận ra ở phía ngược lại luôn có những người chiến thắng đã bán trước đó; và đang sẵn sang mua khi hoảng loạn thoái trào bởi họ biết mọi thứ đang xuống sâu quá giá trị thực của nó.

Ngược lại, mỗi khi đám đông hưng phấn tôi lại đi tìm những lý do xấu sâu xa nào đó để kìm mình lại; và sẵn sàng vị thế Bán với suy nghĩ đơn giản “Sau đợt sóng tăng mạnh nào cũng là một đợt sóng giảm mà thôi”; và khi nào mọi thứ vượt quá giá trị tôi sẽ bán dần cho tới khi nó gãy sóng.

Không tiếc nuối quá nhiều khi thất bại trên sàn giao dịch

Đừng cố kiếm tiền từ những gì mình không biết. Phần đó xứng đáng thuộc về người khác giỏi hơn mình; hoặc nhiều thông tin hơn mình v.v… Do đó, với tôi không có khái niệm “mất hàng”  như nhiều người hay tiếc nuối. Với tôi điều cuối cùng là mình kiếm được bao nhiêu tiền và hàng hóa hay cổ phiếu; vàng bạc;… cũng chỉ là phương tiện kiếm tiền mà thôi.

Trong giới hạn bài viết này tôi không có đủ thời gian để trình bày sâu; và chi tiết hơn nhiều quan điểm và phương pháp của mình; nhưng tôi tin rằng mỗi nhà đầu tư hay mỗi người làm ngành chứng khoán nếu hiểu và biết tôn vinh quy luật giá trị; sẽ luôn nhận được những thành quả xứng đáng. Nên kết hợp phân tích cơ bản; phân tích kỹ thuật và phương pháp quản lý danh mục trong đầu tư.

Trong phương pháp đầu tư cũng như trong công việc, cuộc sống tôi luôn tâm niệm với câu nói “Tôi đi chậm nhưng không bao giờ giật lùi” của Abraham Lincoln và tôi nhận thấy mỗi tháng sau, năm sau tôi đều tốt hơn năm trước về mọi mặt.  Tôi yêu thích Slogan của Habubank “Giá trị tích lũy niềm tin” và với tôi thì “Giá trị tích lũy niềm tin, Niềm tin sẽ gia tăng giá trị”.

Trích dẫn từ Cafef.vn

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc