Cổ Phiếu Cơ Sở Có Giá Trị Giao Dịch Cao Hơn Giá Trị Thực Hiện CW

Chứng khoán Nhận định
Mất:3 phút, 57 giây để đọc

Tình hình thực tế hiện nay của các sàn giao dịch chính là giá trị cổ phiếu cơ sở cao hơn so với giá trị thực hiện của Covered warrant. Điều này giúp các nhà đầu tư thu về không ít lợi nhuận.

Cổ phiếu cơ sở tăng bình thường

Bắt đầu từ cuối quý I năm 2020, giá trị cổ phiếu cơ sở đã được nâng cao lên nhiều. Điều này có nghĩa là việc hưởng lợi từ chứng quyền có bảo đảm (CW – Covered warrant), do Việt Nam triển khai; bắt đầu được áp dụng thực hiện. Tất cả các nhà đầu tư chứng khoán khi thu mua cổ phiếu đã được chứng nhận CW; sẽ được phép mua cổ phiếu cơ sở trong trong thời tới sắp tới. Khi giá trị cổ phiếu này tăng cao hơn so với giá gốc; nhà đầu tư sẽ thụ hưởng được nhiều lợi nhuận.

Nếu bạn bỏ lỡ không mua được CW trong lần đầu tiên phát hành (IPO); thì bạn cũng có thể nhận được lợi nhuận tương đương. Ví dụ, giá tham chiếu 1 CW là 1.900 đồng; với tỷ lệ chuyển đổi 1:1; giá cổ phiếu cơ sở là 30.000 đồng; biên độ giao dịch là 27.900 – 32.100 đồng/cp (chênh lệch 2.100 đồng so với giá tham chiếu). Do đó, biên độ giao dịch CW sẽ là 10 đồng (do không có giá âm) – 4.000 đồng (= 1.900 đồng + 2.100 đồng); tức biên độ lên tới hơn 100%.

Thực tế thời gian qua, thị trường CW cho thấy sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, kể từ tháng 10/2020 đến 18/1/2021; tổng giá trị khớp lệnh bình quân CW đạt hơn 68,6 tỷ đồng/phiên; gấp hơn 3 lần so với thời điểm từ tháng 6-9/2020 với chỉ 11,8 tỷ đồng/phiên. Trong 2 tuần gần đây; giá trị giao dịch thậm chí vượt 100 tỷ đồng.

…Nhưng nhiều chứng quyền tăng phi thường

Hiện tại có 76/116 CW đang giao dịch tại ngày 18/1 với giá cao hơn giá IPO. Trong đó, 20 CW mang đến cho nhà đầu tư mức lãi trên 200%. CMSN2012 đang có mức lợi nhuận lớn nhất so với thời điểm IPO với 641%. Sự xuất hiện của CW, đặc biệt trên các mã cổ phiếu đã hết room ngoại; góp phần giúp dòng vốn ngoại được khơi thông; bên cạnh chứng chỉ quỹ ETF. Tuy nhiên, do quy mô thị trường CW rất nhỏ; và thời gian đáo hạn dưới 12 tháng nên chưa thực sự hấp dẫn với nhà đầu tư tổ chức.

Bên cạnh đó, với những nhà đầu tư giao dịch CW trên sàn thời gian qua đều có lãi; thậm chí gấp hơn 4 lần chỉ sau 1 tháng như CVNM2014. Một số CW khác cũng tăng bằng lần sau 1 tháng là CVRE2007 (277,2%), CVHM2006 (230%); CTCH2001 (229%)… Điểm đáng chú ý là các CW tăng giá mạnh hơn rất nhiều so với biến động của giá cổ phiếu cơ sở. Chẳng hạn, CVNM2014 tăng 318%; nhưng nếu tính theo biến động giá cổ phiếu cơ sở; mức tăng chỉ là 99%.

Cổ phiếu cơ sở có giá trị giao dịch lớn hơn giá thực hiện của CW

Theo quan sát của ông Nguyễn Đức Thông; Giám đốc Giao dịch Phái sinh Chứng khoán SSI ( HoSE: SSI ), phần lớn các CW đang ở trạng thái giá giao dịch của cổ phiếu cơ sở lớn hơn giá thực hiện của CW (deep the money), nên việc nhà đầu tư mua CW ở thời điểm hiện tại sẽ tương đương với việc mua cổ phiếu cơ sở và sử dụng ký quỹ (margin). Ông Thông cho biết thêm, trong trường hợp thị trường đảo chiều, nhà đầu tư tham gia mua CW sẽ không bị rủi ro call margin như cổ phiếu.Tuy nhiên, việc nhiều mã CW tăng rất mạnh trong thời gian ngắn dẫn đến việc nhà đầu tư có phần quên mất những rủi ro của thị trường này.

Đầu tiên, nhà đầu tư có thể mất toàn bộ vốn đầu tư nếu nắm giữ CW đến ngày đáo hạn mà giá cổ phiếu cơ sở thấp hơn giá thực hiện. Lịch sử cũng cho thấy khi thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư tham gia IPO nhưng khi CW được niêm yết, thị giá giảm tới hơn 90%. Với việc giao dịch trên sàn, mức giảm của các CW cũng lớn hơn rất nhiều so với chứng khoán cơ sở – có thể lên tới 50-60% mỗi phiên hoặc hơn.

Trích dẫn từ Cafef.vn

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc