Điểm Danh Các Ngành Có Điểm Sàn Cổ Phiếu Dẫn Đầu Năm 2020

Chứng khoán Nhận định
Mất:5 phút, 51 giây để đọc

Vượt qua được các khó khăn do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, các ngành nghề này đã dẫn đầu về điểm sàn cổ phiếu trong năm 2020.

Trong những phiên giao dịch vào đầu năm ngoái 2020, điểm sàn cổ phiếu VN-Index khởi động ở mức 960 điểm. Một tháng sau đó, con số này đã tăng vọt lên mức 990 điểm. Những tưởng rằng số điểm sẽ tiếp tục phát triển trong những tháng tiếp theo; thế nhưng lúc này đại dịch COVID-19 đã bắt đầu bùng nổ mạnh mẽ; và lan rộng không chỉ Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Chính bởi nguyên nhân này, điểm VN-Index đã bị chững lại đột ngột. Hai tháng sau đó, từ mức điểm số 990 điểm, VN-Index đã tuột dốc không phanh và dừng lại ở con số 660 điểm. Sự tổn hại này đã khiến không ít nhà đầu tư chứng khoán lao đao. Thậm chí phá sản nhanh chóng.

Thế nhưng, nếu đánh giá ở góc nhìn nhận khác, sự giảm sâu của VN-Index cũng là cơ hội giúp cho nhiều ngành nghề khác được chú ý. Dòng tiền bắt đầu trở lại, nhưng phân hóa và chọn lọc hơn, tập trung vào những ngành được dự báo ít ảnh hưởng hoặc phục hồi nhanh.

Ngân hàng thuộc top ngành nghề có điểm sàn cổ phiếu cao nam 2020

Ví như “mạch máu” của nền kinh tế; ngành ngân hàng từ đầu năm được dự báo kém tích cực khi kinh tế chịu đòn giáng từ đại dịch. Tuy nhiên, báo cáo tài chính của các nhà băng lại cho thấy kết quả ngược lại. Trong khi kinh tế tăng thấp nhất thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường cao kỷ lục; nhiều ngân hàng vẫn báo lãi tăng hai chữ số nhờ đẩy mạnh các khoản thu ngoài lãi;bán bảo hiểm. Kết quả này khiến cổ phiếu ngân hàng trở thành điểm đến của dòng tiền.

Đà tăng của nhóm này là động lực để thị trường phục hồi từ cuối quý I đến hết quý II. Tính đến phiên 21/12, VN-Index tăng gần 12% so với đầu năm; tuy nhiên nhiều mã ngân hàng đã tăng hơn 60%. Ngoài kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận; nhiều mã ngân hàng cũng được hỗ trợ bởi thông tin chuyển sàn và tăng vốn.

Năm 2020 là hạn chót để các ngân hàng lên sàn chứng khoán; theo đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020. Ngoài làn sóng đăng ký giao dịch lần đầu lên UPCoM hoặc niêm yết thẳng, còn một xu hướng khác là các ngân hàng không chịu áp lực pháp lý; nhưng cũng có kế hoạch chuyển sàn. ACB, LPB, SHB hay VIB là những cái tên đáng chú ý; với biên độ tăng hai con số trước khi chuyển niêm yết sang HoSE.

Chứng khoán cũng có điểm sàn cổ phiếu cao

Cùng trong nhóm tài chính nhưng cổ phiếu chứng khoán chỉ thực sự bùng nổ trong hai tháng gần đây; khi VN-Index chinh phục ngưỡng tâm lý 1.000 điểm; và ghi nhận những phiên thanh khoản kỷ lục. Động lực cho nhóm này nhờ kỳ vọng vào sự trở lại của thị trường; mang lại kết quả kinh doanh tích cực cả về mảng môi giới và đầu tư. Trước đó, trong nửa đầu năm; nhiều công ty chứng khoán lớn đã báo lãi giảm sâu; thậm chí lỗ do diễn biến tiêu cực.

Giao dịch trong biên độ 16.000-18.000 đồng tới giữa tháng 10, chỉ hơn hai tháng, SSI – công ty giữ thị phần top đầu về môi giới – đã tăng gần 70% lên 28.650 đồng. Những cái tên còn lại trong nhóm này như HCM, VCI, VND, BSI, BVS, FTS cũng liên tục chốt phiên ở mức giá trần.

Thép

Nếu cổ phiếu chứng khoán đi lên nhờ thị trường thì nhóm cổ phiếu thép được chú ý một phần nhờ chính sách; và sự phục hồi của thị trường bất động sản. Quyết tâm đẩy nhanh chi tiêu công của Chính phủ để bù đắp một phần ảnh hưởng của đại dịch; giúp nhóm này được kỳ vọng sẽ hưởng lợi về kinh doanh.

Ở mức đáy cuối tháng 3, cổ phiếu HPG giao dịch chỉ 13.000-14.000 đồng. Đến cuối quý II, thị giá mã này phục hồi lên trên 20.000 đồng và đi ngang trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, nhờ kết quả đột biến trong quý III và cuối năm, cổ phiếu của “vua thép” ghi nhận chuỗi tăng kỷ lục dù khối ngoại liên tục bán ròng. Lợi nhuận quý III của Hòa Phát gấp đôi cùng kỳ năm trước khi đạt 3.785 tỷ đồng – mức cao nhất từ trước tới nay. Nhờ đó, cổ phiếu của HPG tăng gần gấp đôi lên hơn 38.000 đồng.

So với HPG, đà tăng của HSG cũng không kém cạnh. Mã này khởi đầu năm nay ở ngưỡng 12.000 đồng, giảm về dưới mệnh giá khi thị trường chạm đáy cuối tháng 3. Nhưng đến nay, thị giá của HSG đang giao dịch trên 21.000 đồng. Tương tự hai cổ phiếu đầu ngành, các mã khác như NKG, POM, TLH cũng tăng gần đôi so với mức đáy.

Bất động sản khu công nghiệp

Không quá ồn ào nhưng nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cũng ghi dấu là một trong những ngành có mức tăng ấn tượng. Hoạt động kinh doanh chính của các doanh nghiệp nhóm này là bán đất; và cho thuê dịch vụ khu công nghiệp. Mảng bán đất thường mang lại biên lợi nhuận cao trong ngắn hạn; còn mảng dịch vụ mang lại dòng tiền ổn định hơn. Điểm sáng về chống dịch; xu hướng chuyển đầu tư ra bên ngoài Trung Quốc giúp nới rộng nhịp tăng của nhóm cổ phiếu này; chủ yếu trong giai đoạn cuối quý III.

Những công ty có vốn Nhà nước như Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (BCM); Tổng Công ty phát triển khu công nghiệp (SNZ) hay Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) đều tăng 30-50% trong nửa cuối tháng 8. Những mã khác như SZL, SZC, SIP cũng không nằm ngoài con sóng này.

Ngoài những nhóm cổ phiếu trên, dược phẩm, y tế hay bất động sản cũng có sự phục hồi. Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm, dòng tiền sẽ tập trung vào một nhóm nhất định, đà tăng có sự phân hóa rõ rệt. Diễn biến này, theo các chuyên gia, cũng là lý do giúp nhịp phục hồi của thị trường kéo dài và không quá phụ thuộc vào một số mã lớn như giai đoạn trước.

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc