Giải pháp đẩy lùi tín dụng đen của các liên minh ngân hàng

Kinh tế Ngân hàng Tài chính
Mất:3 phút, 37 giây để đọc

Nhiều ngân hàng sẽ hợp tác phát hành thẻ tín dụng nội địa với thời hạn miễn lãi lên đến 55 ngày và ưu đãi về phí. Điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa thanh toán không dùng tiền mặt và giảm tín dụng xấu. Hãy cùng IZZI tìm hiểu nhé !

Liên minh ngân hàng giải quyết tín dụng đen

Ngày 20/1, Công ty Cổ phần Hòa giải Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết sẽ hình thành liên minh với 6 ngân hàng, bao gồm: Thương mại Công nghiệp Việt Nam (Vietinbank); Bản Việt (Viet Capital Bank), Á Châu (ACB), Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh TP (HDB); Bảo Việt (BVB) và Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phát hành thẻ chip thẻ tín dụng nội địa; và thẻ ghi nợ theo tiêu chuẩn cơ bản do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định. Các thẻ này dự kiến ​​sẽ chính thức ra mắt vào ngày 25/1.

Thẻ tín dụng nội địa hướng đến khách hàng có thu nhập trung bình / thấp và cung cấp các công cụ chi tiêu tiêu dùng dựa trên tín dụng. Dự kiến, các loại thẻ mới với công nghệ và tiêu chuẩn thống nhất sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Do đó giúp giảm tín dụng bất hợp pháp cải thiện tính bảo mật của chủ thẻ.

Liên minh ngân hàng giải quyết tín dụng đen

Đặc điểm nổi bật của thẻ tín dụng nội địa là chủ thẻ tiêu dùng trước rồi mới thanh toán, thời gian miễn lãi lên đến 55 ngày (đối với thẻ tín dụng thông thường là 45 ngày). Với thẻ tín dụng nội địa, chủ thẻ có thể thực hiện các giao dịch trong hạn mức cho phép, hạn mức giao dịch sẽ do ngân hàng phát hành quy định.

Phát hành thẻ nội địa

Liên minh phát hành thẻ tín dụng nội địa để chống lại tín dụng đen. Ngoài ra, chủ thẻ tín dụng nội địa cũng có thể thanh toán khi mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của thương gia; thanh toán qua Internet và chấp nhận thanh toán trực tuyến. Ngoài ra, chủ thẻ có thể ở trong nước, Hàn Quốc; và một số nước trong khu vực ASEAN (như Malaysia, Thái Lan, …

Đặc biệt, hình thức giải ngân qua thẻ tín dụng nội địa có các mức phí rẻ hơn so với thẻ tín dụng quốc tế. Cụ thể, đối với các giao dịch thanh toán tại đại lý, cửa hàng chấp nhận thẻ. Phí giao dịch sẽ ở mức từ 1,1-1,3% giá trị giao dịch, thấp hơn so với các thương hiệu thẻ khác. Còn với giao dịch rút tiền mặt, mức phí dự kiến từ 1-2% giá trị giao dịch. Cũng thấp hơn rất nhiều so với các thẻ tín dụng quốc tế đang phát hành trên thị trường (hiện ở mức 4%).

Các chuyên gia chia sẻ

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng Giám đốc NAPAS; cho biết khác biệt của thẻ tín dụng nội địa mới là có khả năng hoạt động trên mạng lưới tất cả ngân hàng. Còn thẻ tín dụng nội địa cũ chỉ thực hiện trên mạng lưới chấp nhận thanh toán; rút tiền tại ATM hoặc tại quầy của từng ngân hàng.

Phát hành thẻ nội địa

Ông Minh cho biết, tại các quốc gia phát triển, thẻ tín dụng nội địa chiếm phần lớn; và sức sống thẻ tín dụng nội địa rất tốt. Số liệu của Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho thấy, từ năm 2017-2020. Tổng số lượng thẻ tín dụng nội địa do các ngân hàng phát hành; giảm 10% về số lượng thẻ đang lưu hành (thẻ đang hoạt động giảm, thẻ “ngủ đông” tăng); và giảm 36% về số lượng phát hành mới.

Ngược lại, tổng doanh số sử dụng thẻ tín dụng nội địa tăng trưởng 25%. Trong đó, tổng doanh số thanh toán thẻ tăng trưởng 132%. Tổng doanh số rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng nội địa tại ATM giảm 1%. Những con số trên cũng thể hiện đúng định hướng của NHNN về giảm rút tiền mặt tại ATM, tăng giao dịch thanh toán.

Trích nguồn: Vietnamnet.vn

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc