Viêm tuyến tiền liệt và cách nhận biết

Bệnh nam giới Sức khỏe
Mất:4 phút, 57 giây để đọc

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh khá phổ biến, thường gây đau ở đối tượng là nam giới. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ bệnh này là gì? Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh không?

Chi tiết về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến tiết của bộ phần sinh dục; nó nằm dưới đáy bàng quang của cơ thể và bao quanh đoạn đầu niệu đạo. Chức năng chính của tuyến này là tiết ra chất dịch được hòa với tinh dịch; để giúp bảo vệ tinh dịch tránh tác nhân gây bệnh và giúp tinh trùng hoạt động tốt.

Tuyến phát triển đối với nam giới mọi độ tuổi. Khi mới sinh ra, tuyến này của cơ thể có kích thước nhỏ bằng hạt đậu. Đến độ tuổi trưởng thành, nó phát triển và có kích cỡ ổn định, rộng tầm 4cm, cao khoảng 3 cm và dày 2,5 cm. Sau độ tuổi 50 nó này lớn dần, mọi người gọi nó là phì đại lành tính, chưa phải là bệnh ung thư. Tuy nhiên nếu tình trạng đó xảy ra, nó gây chèn ép niệu đạo, ảnh hưởng vào vận chuyển nước tiểu, gây tiểu tiện như tiểu khó, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều lần,…

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm TTL là tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm xảy ra. Bệnh chỉ có ở nam giới. Đây là cơ quan nằm bao quanh niệu đạo, cấu trúc hình ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài.

>> Tham khảo thêm nhiều thông tin về bệnh nam giới tại đây.

Nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bị viêm cấp tính thường do tác nhân vi khuẩn. Trong khi đó viêm TTL mãn tính đôi khi do tác nhân vi khuẩn; đôi khi phản ứng viêm xảy ra không liên quan đến tác nhân vi khuẩn.

Thường xuất hiện sau nhiễm trùng ngược dòng của viêm niệu đạo; viêm mào tinh hoàn hoặc các vị trí lân cận vùng trực tràng. Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là các vi khuẩn gram (-) đường tiêu hóa và sinh dục tiết niệu như Ecoli. Ngoài ra có thể gặp các vi khuẩn không điển hình khác như Chlamydia, lậu, giang mai…

Một số nguyên nhân gây viêm khác:

 • Chèn épTTL
 • Sung huyết tuyến tiền liệt do chấn thương
 • Quan hệ tình dục không điều độ
 • Quan hệ tình dục không an toàn

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt

Viêm TTL có nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng có những triệu chứng tương đối khác nhau như:

 • Viêm cấp tính
 • Sốt
 • Ớn lạnh, lạnh run
 • Mệt mỏi, triệu chứng tương tự cảm lạnh
 • Nhức mỏi cơ thể
 • Đau khi đi tiểu
 • Đau vùng bộ phận sinh dục
 • Nước tiểu đụ

Viêm mãn tính đôi khi không có triệu chứng, cũng có thể có các triệu chứng như:

 • Đau khi đi tiểu
 • Cảm giác mắc tiểu thường xuyên hơn bình thường
 • Đột ngột mắc tiểu
 • Đau ở vùng bộ phận sinh dục
 • Sốt nhẹ

Bệnh viêm tuyến tiền liệt tuyến nguy hiểm như thế nào?

Viêm tiền liệt tuyến cả ở dạng cấp hay mãn tính đều gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Ngoài ra nếu không điều trị đúng cách bệnh có thể xuất hiện với nhiều triệu chứng phức tạp, rất khó khăn trong việc điều trị đồng thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm tiền liệt tuyến không được khắc phục kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng về niệu đạo. Khi đó nước tiểu không được bài tiết tốt khiến ứ đọng tại bàng quang tạo điều kiện cho số lượng vi khuẩn ở nước tiểu tăng lên và gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu..

Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ sản xuất ra tinh dịch, khi bộ phận này bị viêm nhiễm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh cũng như làm giảm chất lượng tinh trùng. Một số trường hợp viêm nhiễm nặng có thể hiếm muộn hoặc vô sinh. Trường hợp viêm tiền liệt tuyến do vi khuẩn là điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, viêm tinh hoàn.

Các tổn thương viêm tiền liệt tuyến sẽ phát triển thành các u xơ, dẫn đến xơ cứng bàng quang, chặn lại sự co bóp gây nên hiện tượng chảy mủ, chảy máu kèm nước tiểu, là tiền đề cho các bệnh lý như ung thư tiền liệt tuyến.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

Thông thường thì phương pháp điều trị là dùng kháng sinh. Việc lựa chọn loại và liều lượng kháng sinh sử dụng phụ thuộc vào loại viêm TTL là nhóm vi khuẩn mắc phải. Nếu điều trị kháng sinh không đáp ứng, có thể gặp trong trường hợp mãn tính không do tác nhân vi khuẩn. Trong trường hợp này bác sĩ điều trị sẽ cần dùng các nhóm thuốc khác tùy thuộc vào triệu chứng gặp phải của bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh lý viêm tiền liệt tuyến. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn năm được những thông tin về căn bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Nguồn: youmed.vn

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc