Cách phòng ngừa và điều trị bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp

Bệnh trẻ em Sức khỏe
Mất:4 phút, 21 giây để đọc

Các bé ở dưới 5 tuổi, thường gặp các bệnh liên quan tới đường hô hấp; trong đó có nhiễm khuẩn hô hấp. Đây là một trong những bệnh chiếm tỷ lệ cao các bệnh thường gặp ở trẻ em. Ở giai đoạn bé phải tập đi; rất dễ hàng bị mắc các bệnh vào mùa hè nắng nóng do hệ miễn dịch của bé chưa được hoàn thiện.

Ở tuổi này, trẻ thường chưa thể nói nên mỗi khi bị bệnh trẻ chỉ khóc hay tỏ ra khó chịu. Do đó, các ông bố bà mẹ cần nắm rõ để phát hiện và điều trị kịp thời cho bé.

Cách phát hiện bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ

Dù trẻ chưa có thể nói được; các cha mẹ cũng nên chú ý và quan tâm đến hiện tượng bệnh; để nhanh tìm ra các phương pháp điều trị kịp thời. Đây là một trong những các dấu hiệu ở bệnh nhiễm khuẩn hô hấp như: trẻ bị sốt nhẹ hoặc nhẹ nhàng; nếu nhiệt độ cơ thể cao lên 40 độ C thường kèm them triệu chứng co giật; trẻ bị ho; Khi bị bệnh thường có dấu hiệu trẻ nhỏ khuấy khóc.

 Sổ mũi là triệu chứng báo hiệu trẻ nhỏ bị nhiễm khuẩn hô hấp; Trẻ bị rối loạn tiêu hóa như: nôn ói, đau bụng, chướng bụng, biếng ăn, tiêu chảy; Một số trẻ có dấu hiệu suy hô hấp như: khó thở, nhịp thở tăng so với lứa tuổi, cánh mũi phập phồng, co kéo các cơ hô hấp, tím tái ở môi và các đầu chi, li bì hoặc mê sảng.

Khi cha mẹ thấy con có triệu chứng sốt cao; ho nặng tiếng, thở nhanh hơn hoặc khó thở; li bì, bỏ ăn uống, khóc quấy nhiều là dấu hiệu bệnh nặng; nhất thiết phải đưa con đến khám và điều trị ở bệnh viện. Trường hợp phụ huynh lo lắng về biểu hiện bất thường của trẻ cũng nên đưa trẻ đến; bệnh viện để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Các yếu tố dễ gây bệnh ở trẻ nhỏ gồm: nơi có mật độ dân cư đông đúc; vệ sinh kém, nhiều khói bụi; trong nhà có người hút thuốc lá mà trẻ hít phải khói thuốc; trẻ sinh non, nhẹ cân; thời tiết thay đổi đang nóng trở lạnh (đang nắng thì mưa); có người lớn trong nhà mắc bệnh lây sang trẻ…

>> Đọc thêm tin tức về Các Triệu Chứng Và Cách Chăm Sóc Bé Khi Bị Viêm Đường Hô Hấp

Cách chăm sóc trẻ

Trong thời gian trẻ bị bệnh, ngoài việc cho trẻ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ; các bậc cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ để giúp trẻ nhanh khỏi bệnh và phòng tránh lây nhiễm các bệnh khác. Cần cho trẻ ăn uống bình thường; không nên kiêng cữ quá. Nên cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho trẻ. Trẻ đang bệnh thường khó ăn và dễ bị nôn ói; cha mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu và chia làm nhiều bữa trong ngày, nhưng vẫn phải đảm bảo năng lượng đủ.

Trẻ bị bệnh kéo dài dễ bị suy dinh dưỡng. Khi ăn trẻ dễ bị nôn ói, vì vậy cần cho ăn chậm; cẩn thận tránh cho trẻ khỏi bị sặc gây viêm phổi làm nặng thêm tình trạng bệnh. Giữ vệ sinh mũi họng cho trẻ như dùng khăn sạch lau mũi; đánh răng, súc miệng sau khi ăn và trước khi ngủ… Mùa hè, cha mẹ cần lưu ý cho trẻ uống đủ nước; nên cho uống theo tỷ lệ 80% là nước đun sôi để nguội; 20% là nước trái cây; canh rau và 20% là sữa. Chú ý lau mát khi trẻ sốt, giữ thoáng mát nơi trẻ ở.

Vì sao trẻ nhỏ hay mắc các bệnh đường hô hấp?

Trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh đường hô hấp; vì các lý do sau: đường hô hấp ở trẻ nhỏ liên quan đến môi trường bên ngoài rất dễ dàng nên vi khuẩn; virut dễ xâm nhập qua hai lỗ mũi, miệng; tai vào cơ quan hô hấp gây bệnh. Môi trường sống hiện nay bị ô nhiễm nặng bởi bụi; khói,;hơi hóa chất, xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu… Có nhiều tác nhân gây bệnh đường hô hấp như virut cúm; các loại vi khuẩn gây bệnh: Ecoli, Streptococus Pneumonia…

Khi trẻ đến 6 tháng tuổi, các chất kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh do mẹ truyền sang đã hết;  như vậy trong cơ thể trẻ không còn đủ các chất chống đỡ nên các tác nhân dễ đi vào cơ thể trẻ gây bệnh. Ðường hô hấp ở trẻ nhỏ còn ít chất tiết có tác dụng chống đỡ sự xâm nhập của vi khuẩn; hệ thống lông chuyển hoạt động còn yếu nên tác nhân gây bệnh đi vào đường hô hấp rất dễ dàng.

Trích dẫn từ báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc