4 ngân hàng số lớn nhất tại Singapore

Kinh tế Ngân hàng Tài chính
Mất:3 phút, 59 giây để đọc
Nhiều công ty như Grab, công ty thương mại điện tử Sea; hay Ant Group sẽ là những công ty đầu tiên được cấp phép thành lập hoạt động ngân hàng số tại Singapore. Hãy cùng IZZI tìm hiểu nhé !

4 ngân hàng số được cấp phép đầu tiên

Theo tin tức được Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) công bố ngày 4/12. Cơ quan này đã phê duyệt 4 giấy phép ngân hàng số đầu tiên. Trong đó 2 giấy phép ngân hàng số hoàn chỉnh (DFB) sẽ được sử dụng cho các ứng dụng Grab và tập đoàn viễn thông. Một liên doanh giữa Singtel; công ty con của tập đoàn kinh doanh và giải trí trực tuyến khổng lồ Sea. Đồng thời, MAS cũng đã cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số bán buôn (DWB) cho liên doanh do Tập đoàn Ant khổng lồ của Trung Quốc; và công ty bất động sản Trung Quốc Greenland Group đứng đầu.

Các ngân hàng bán buôn kỹ thuật số này sẽ tập trung vào việc cung cấp dịch vụ cho các cơ sở khách hàng doanh nghiệp. Đặc biệt là dự kiến ​​cung cấp hỗ trợ cho các nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là lần đầu tiên quốc đảo này có được giấy phép hoạt động “ngân hàng số” hoàn chỉnh. Đồng nghĩa với việc các bộ phận này sẽ cung cấp cho khách hàng các dịch vụ toàn diện như mở tài khoản; chuyển tiền và phát hành thẻ. Sẽ không có văn phòng vật lý và toàn bộ dịch vụ được thực hiện thông qua một nền tảng trực tuyến.

Chỉ 4 trong số 14 đơn vị đăng ký đạt đủ tiêu chuẩn cấp phép ngân hàng số của MAS.

Hướng phát triển tương lai

Ông Menon khẳng định: “Chúng tôi kỳ vọng họ sẽ phát triển mạnh mẽ song song với các ngân hàng truyền thống hiện nay. Điều đó sẽ góp phần nâng cao tiêu chuẩn của ngành trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính chất lượng. Đặc biệt cho các doanh nghiệp và cá nhân chưa được tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Đó sẽ là tiền đề để thúc đẩy nền kinh tế số của Singapore trong tương lai”.

MAS đồng thời cho biết, họ có thể tiếp tục cấp thêm giấy phép mảng DWB trong tương lai. Nếu các đơn vị vừa được cấp phép hoạt động có hiệu quả trong thời gian tới. Là 1 trong 2 cái tên được cấp phép DWB, Ant Group đã nhanh chóng hoan nghênh động thái này. “Chúng tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ sâu sắc với mọi đối tác trong ngành dịch vụ tài chính Singapore. Và mong đợi chúng tôi sẽ cùng với nhau; giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ tiếp cận hơn đến các dịch vụ tài chính. Cũng như thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực”.

Không chỉ tại Singapore, Grab đang nỗ lực “lấn sân” sang mảng tài chính tại Đông Nam Á

CEO các ngân hàng số chia sẻ

CEO Anthony Tan của Grab cũng tỏ ra lạc quan về triển vọng của hãng trong lĩnh vực này: “Chúng tôi vinh dự được trao cơ hội xây dựng ngân hàng số thế hệ tiếp theo của Singapore. Mở ra khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính dễ dàng hơn cho mọi người dân”. Không chỉ tại Singapore, Grab cũng đang nỗ lực mở rộng hiện diện trong lĩnh vực tài chính trên khắp Đông Nam Á. Thông qua dịch vụ thanh toán Grabpay và còn tham vọng tiến sang mảng bảo hiểm.

CEO Forrest Li của Sea – tập đoàn sở hữu các nền tảng Shopee; và Garena – cho biết: “Chúng tôi tự hào là một startup của quê nhà Singapore. Và mong muốn đóng góp hơn nữa vào sự phát triển lâu dài của nền kinh tế số của quốc gia chúng tôi; tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn ở Singapore trong kỷ nguyên kỹ thuật số”.

Với nước đi mới, Singapore là quốc gia mới nhất gia nhập làn sóng ngân hàng số đang nổi lên tại Châu Á. Hồi giữa năm nay, Hồng Kông (Trung Quốc) cũng đã cấp phép thêm 4 ngân hàng điện tử. Nâng tổng số đơn vị trong lĩnh vực này tại đặc khu lên con số 8. Ant Group cũng nằm trong số những cái tên vừa được cấp phép tại Hồng Kông; bên cạnh một công ty con thuộc hãng công nghệ Xiaomi. Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Philippines  trước đó cũng đã bắt đầu cấp phép cho các ngân hàng điện tử của mình.

Trích nguồn: BrandsVietNam

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc