Liệu năm 2021 có nên giữ USD hay không ?

Kinh tế Tài chính Thị trường
Mất:3 phút, 48 giây để đọc

USD đã trải qua một sự sụt giảm đáng kinh ngạc vào năm 2020. Tuy nhiên, sự biến động giá của tiền tệ vào năm 2021 vẫn là một vấn đề lớn; và các chuyên gia đang chia sẻ về điều này. Trong vài ngày qua, đồng đô la Mỹ đã phục hồi khiến thị trường vàng và bitcoin đồng loạt giảm giá. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư có nên tiếp tục nắm giữ đô la Mỹ vào năm 2021. Sau khi sụt giảm đáng kinh ngạc vào năm 2020 hay không.

Khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu lan rộng; và khiến thị trường chứng khoán toàn cầu giảm trong thời gian rảnh rỗi của tháng 3. Các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đổ xô về nó; và đồng tiền mà họ tin tưởng quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác. Đó là đồng đô la. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, đồng đô la Mỹ giảm mạnh. Vào ngày cuối cùng của năm 2020. Chỉ số đô la Mỹ (DXY), một rổ gồm sáu loại tiền tệ chính (euro, yên, bảng Anh, đô la Canada, krona Thụy Điển và franc Thụy Sĩ) đo lường sự biến động của đô la Mỹ; đã giảm mạnh 14%. Nó đạt đỉnh vào tháng Ba.

USD trượt dốc về dài hạn

Jeffrey Halley, chuyên gia tài chính của công ty tư vấn Oanda (Mỹ), dự đoán đồng USD sẽ tiếp tục giảm mạnh vào cuối năm 2021. Nguyên nhân là do nợ công của Mỹ đang tăng nhanh; và dòng vốn đổ vào các cơ hội tăng trưởng khác gần cầu khi kinh tế thế giới tăng tốc phục hồi. “Do tỷ trọng hiện tại của vị thế bán khống của đô la Mỹ trên thị trường; và việc tăng lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ trong quá khứ. Đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá trong tháng 2 và sau đó sẽ giảm trở lại”, chuyên gia nhận xét.

Có nên giữ USD hay không ?

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng. Khi Chính phủ các nước rót vốn vào nền kinh tế, đồng USD có thể tăng giá. “Tỷ giá hối đoái biến động rất mạnh. Nhiều quốc gia đã đưa ra các chương trình hỗ trợ kinh tế. Trong đó giảm lãi suất và hạ giá trị các hợp đồng đấu thầu. Khi đó, đô la Mỹ sẽ mạnh lên so với các đồng tiền này”, ông Hiếu nói với Zing.

Vị chuyên gia cho rằng tỷ giá đồng Việt Nam / đô la Mỹ sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2021. Nguyên nhân là do các cáo buộc thao túng tiền tệ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam có thể gây áp lực lên chính phủ; và Ngân hàng Quốc gia trong việc cố gắng duy trì sự ổn định của tỷ giá hối đoái.

“Giá vàng sẽ biến động mạnh hơn năm 2020”

“Lãi suất của Mỹ gia tăng sẽ khiến giá kim loại quý chịu áp lực trong ngắn hạn. Vùng 1.760 USD/ounce là mức hỗ trợ quan trọng của giá vàng. Nếu mức đóng cửa hàng tuần tụt xuống dưới ngưỡng đó. Một đợt điều chỉnh sâu hơn sẽ diễn ra, đẩy giá kim loại quý xuống vùng 1.600 USD/ounce”, ông Halley tại Oanda dự báo. “Tôi vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của giá vàng, miễn là vùng hỗ trợ này được giữ vững”, ông khẳng định.

“Giá vàng sẽ biến động mạnh hơn năm 2020”

Trong khi đó, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng thị trường vàng đang biến động mạnh với những lực đẩy trái ngược. Trước hết, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư sẽ “trốn chạy” vào vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

“Giá vàng thế giới có thể đạt 2.000 USD/ounce trong năm tới, trong khi giá vàng trong nước lên tới 58-60 triệu đồng/ounce. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần biết rằng không ai có thể dự đoán chính xác những biến động của thị trường”, ông Hiếu nói thêm. “Chúng ta cần chấp nhận rủi ro đó. Thậm chí, biến động của thị trường vàng còn lớn hơn năm 2020”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Hãy cùng IZZI tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác về kinh tế tại website nhé !

Trích nguồn: Vietnam.net

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc