Xuất tinh ngược dòng ở nam giới nguy hiểm không?

Bệnh nam giới Sức khỏe
Mất:4 phút, 58 giây để đọc

Xuất tinh ngược dòng là tinh dịch của nam giới quay ngược trở lại bàng quang; và chúng sẽ thoát ra theo đường tiểu. Xuất tinh ngược dòng nếu không được theo dõi và điều trị sớm có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới.

Thông tin về xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là tinh dịch không được phóng ra ngoài mà lại quay ngược lại vào bàng quang và thoát theo nước tiểu. Tinh dịch thoát ra ngoài theo đường của nước tiểu (niệu đạo). Khi nam giới xuất tinh, cơ vòng ở bàng quang bị đóng kín, chúng sẽ ngăn chặn đường ra của nước tiểu. Cửa niệu đạo đang mở, cho tinh dịch bắn ra ngoài. Nếu có hiện tượng cơ vòng ở bàng quang bị mất khả năng co thắt; cửa niệu đạo bị đóng thì tinh dịch không ra ngoài được mà phải đi vào bàng quang. Nếu ai gặp phải sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục; vì vẫn cảm thấy thõa mãn trong khi giao hợp.

>>> Đọc thêm: Bệnh thường gặp ở nam giới.

Nguyên nhân gây ra xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng có lý do gây nên là do tổn thương sợi thần kinh; giao cảm trung gian của vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt. Một số nguyên nhân có thể do:

– Bệnh đái tháo đường: do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang; nên có thể dẫn tới việc cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt.

– Sau phẫu thuật: cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng… điều trị các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, tinh hoàn, đại tràng, trực tràng…

– Do thuốc: một số thuốc tác động làm tê liệt sợi thần kinh giao cảm cũng gây hiện tượng xuất tinh ngược; như các thuốc điều trị bệnh tâm thần, bệnh cao huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt…

– Sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang; các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo… hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh khối u tuyến yên làm tăng prolactin máu.

– Tăng huyết áp, rối loạn tâm thần,… cũng có thể làm tê liệt giao cảm thần kinh.

– Do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo và bàng quang.

Triệu chứng của xuất tinh ngược dòng

Khi giao hợp xong, cả nam và nữ đều không cảm nhận thấy có tinh dịch trong âm đạo người nữ. Trường hợp sử dụng bao cao su cũng không  thấy có tinh dịch ở bên trong.

Tuy nhiên nếu lấy nước tiểu trong bàng quang ngay sau khi giao hợp sẽ thấy nước tiểu đục; làm xét nghiệm sẽ thấy tinh trùng và đường fructose (chất được phóng ra từ túi tinh).

Điều trị xuất tinh ngược dòng

– Tạo cho bản thân có một cuộc sống lành mạnh, tránh những nguy cơ gây xuất tinh ngược dòng ( ăn uống tập luyện hợp lý, tránh thủ dâm quá nhiều, tránh căng thẳng thần kinh không cần thiết…

– Khi thấy có những hiện tượng của triệu trứng xuất tinh ngược dòng; cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân cón phác đồ điều trị thích hợp. Bên cạnh đó hãy nói chuyện này với đối tác của mình tránh tâm lý e ngại gây chậm lại cho quá trình điều trị.

– Trong trường hợp xuất tinh ngược dòng gây vô sinh hiếm muộn thì tinh trùng; có thể được lấy từ nước tiểu trong bàng quang (sau khi đã được điều chỉnh pH cho thích hợp).

Phòng bệnh xuất tinh ngược dòng

– Khi phát hiện thấy hiện tượng xuất tinh ngược; tốt nhất nên đến bác sỹ chuyên khoa để được khám và tư vấn hỗ trợ điều trị kịp thời. Nếu để kéo dài chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe và đời sống tình dục.

– Nếu nguyên nhân của xuất tinh ngược được chẩn đoán; là do việc dùng thuốc thì hãy ngừng sử dụng nó; và thay thế bằng một loại dược phẩm khác có công hiệu tương tự đối với vấn đề bạn đang gặp phải.

– Trường hợp xuất tinh ngược do bệnh tiểu đường gây ra hoặc do tác dụng phụ từ một phẫu thuật ống niệu đạo; có thể tìm tới giải pháp: sử dụng loại thuốc chứa hoạt chất epinephrine như Pseudoephedrine, Imipramine để hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên không nên tự động mua các loại thuốc điều trị về để tự điều trị mà cần đến các bệnh viện; hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa sản uy tín để được các bác sỹ khám và kê đơn thuốc.

– Bên cạnh đó, khi gặp bất cứ vấn đề nào về xuất tinh; điều quan trọng nhất là hãy mạnh dạn chia sẻ với đối tác của mình; nhằm tìm sự đồng cảm từ hai phía và tìm cứu cánh hữu hiệu. Tâm lý xấu hổ, ngần ngại chỉ khiến vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Xuất tinh ngược dòng là một rối loạn xuất tinh. Xuất tinh ngược dòng khiến cho tinh trùng chạy ngược vào trong bàng quang; mà không được xuất ra ngoài hoặc xuất rỉ ra quá ít, khiến lượng tinh trùng ít và yếu; điều này khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn; gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nhiều người bị vô sinh cũng vì nguyên nhân này.

Nguồn: cuasotinhyeu.vn

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc