Bí quyết làm cho các anh chồng cùng chia sẻ việc nhà với vợ

Gia Đình Mẹo vặt gia đình
Mất:4 phút, 12 giây để đọc

Từ trước đến nay, ông bà ta luôn có quan niệm việc nhà là công việc của chị em phụ nữ. Các cô gái mà không biết làm việc nhà thì không thể chấp nhận được. Ngày nay, cho dù xã hội đã phát triển, phụ nữ ngày càng được coi trọng hơn nhưng quan niệm này vẫn không hề thay đổi và dường như người phụ nữ cũng quen dần với điều này. Sau khi lấy chồng, công việc nội trợ đã trở thành một trong những công việc chính của người vợ. Tuy nhiên, khi đã là vợ chồng thì công việc trong nhà là việc chung, không thể phân biệt việc này là của người nào được.

Chính vì thế mà đôi khi người vợ cũng nên phân chia các công việc cho chồng của mình phụ giúp, điều này vừa giúp bạn giảm nhẹ gánh nặng vừa làm gia tăng tình cảm vợ chồng nếu như thực hiện đúng cách. Có rất nhiều trường hợp vợ chồng cãi nhau chỉ vì công việc nhà là do ai làm. Sau đó thì người phụ nữ lại nhẫn nhịn nhận hết việc về mình. Đừng để điều đó xảy ra, bạn hãy là một người vợ thông minh và khéo léo, hãy để chồng mình tự giác, vui vẻ làm các công việc mà bạn phân công. Hãy cùng tham khảo qua một số bí quyết dưới đây.

Xác định những việc cần làm

Lập danh sách tất cả các công việc hàng tuần và những việc cần phải hoàn thành. Bạn sẽ phân loại việc gì dành cho chồng, việc gì cho mình. Tiêu chí để phân việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian; thói quen; ưu điểm của anh ấy để có sự phân công hợp lý nhất.

Những việc thuộc về ưu điểm của anh ấy như cắt tỉa cây cảnh; sửa đồ đạc bị hư; thiết bị điện; ống nước,… dĩ nhiên nên phân bổ cho chồng.

Lựa chọn thời điểm để giao việc

Tất nhiên, bạn không thể nào chọn lúc hai vợ chồng vừa cãi nhau, vừa xảy ra mâu thuẫn căng thẳng để nói: “Mai anh làm việc này đi”. Hãy dành thời gian vào buổi tối, không có các con, mang một chút đồ ăn nhẹ và lôi bản danh sách ra…

Hãy nói một cách vui vẻ và đề nghị: “Tuần tới anh giúp em những việc này nhé”… Chồng bạn chắc chắn sẽ có tâm trạng tốt để tiếp nhận việc thay vì bị ép buộc.

Hãy mở đầu bằng cách khen ngợi chồng trước

Đừng bắt đầu lời đề nghị bằng câu chê bai: “Anh chẳng bao giờ động tay, động chân vào việc gì cả, từ mai anh dọn phòng đi nhé”. Không lấy gì làm lạ nếu như anh ấy bắt đầu lãng tránh và khó chịu.

Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng những lời khen: “Anh tỉa cây đẹp hơn em nhiều, từ mai anh làm việc đó nhé” hoặc “Các con rất thích được anh đón mỗi khi tan trường, từ mai anh đón các con nhé”,…

Chồng của bạn sẽ thấy rất hãnh diện vì anh ấy được đánh giá cao trong công việc; và có cảm giác chỉ mình làm điều đó mới tốt mà thôi. Tất nhiên, khi đó anh ấy sẽ hào hứng nhận việc và có cảm giác chỉ mình làm điều đó mới tốt mà thôi. Tất nhiên, khi đó anh ấy sẽ hào hứng làm việc.

Đừng vội chê bai khi anh ấy làm chưa tốt

Ngay cả khi chồng bạn đã nhận việc không có nghĩa là anh ấy sẽ hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Người vợ khôn ngoan là người không vì thế mà ngay lập tức bày tỏ sự thất vọng, cáu kỉnh với kết quả chưa như ý muốn.

Hãy nhẹ nhàng, từ tốn động viên anh ấy và khéo léo chỉ cách cho chồng: “Em nghĩ anh nên thử cách này xem sao…”. Đó là cách để chồng bạn tiếp thu mà không cảm thấy bị tự ái, mất thể diện.

Nghiêm khắc trong phân công việc nhà

Một điều cuối cùng cần phải nhớ chính là việc bạn cần có thái độ nghiêm túc trong chuyện phân công việc làm. Đừng ôm đồm hết vào mình với suy nghĩ: “Thà làm cố cho xong”; cũng đừng thỏa hiệp theo kiểu: “Thôi đàn ông không bắt anh ấy làm”.

Trách nhiệm với gia đình thuộc về cả hai vợ chồng; ai cũng cần phải vun vén cho tổ ấm của mình. Nếu anh ấy quá lười biếng và ỷ lại; hãy có một cuộc nói chuyện nghiêm túc yêu cầu chồng cần phải hỗ trợ, giúp đỡ mình. Trước thái độ cứng rắn nhưng cách nói chuyện vẫn tôn trọng này, chồng bạn sẽ phải xem lại bản thân mình.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ eva.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc