Pete Sampras – Một huyền thoại bất tử trong làng banh nỉ

Pete Sampras – Một huyền thoại bất tử trong làng banh nỉ

Thể thao Thể thao tổng hợp
Mất:3 phút, 15 giây để đọc

Pete Sampras sinh ngày 12/8/1971. Anh ấy là tay vợt người Mỹ số một thế giới. Trong 15 năm chơi bóng trong làng banh nỉ, anh đã lập kỷ lục 14 chức vô địch Grand Slam đơn nam. Tuy nhiên, kỷ lục này thuộc về huyền thoại Roger Federer, người sở hữu 19 danh hiệu Grand Slam đơn nam. Federer đã phá kỷ lục của Sampras tại Wimbledon 2009.

Sơ lược đôi nét về Sampras

Sampras đứng đầu bảng xếp hạng ATP trong sáu năm liên tiếp. Đây là kỷ lục về số lần mở cửa và là lần thứ ba mọi thời đại. Pete Sampras đã giành 7 chức vô địch Wimbledon, ngang bằng William Renshaw, xếp ngay sau Roger Federer với 8 chức vô địch. Anh cũng là nhà vô địch US Open năm lần. Đây là kỷ lục chưa từng có khi Jimmy Connors và Roger Federer làm được. Bud Collins vinh danh Sampras là một trong năm vận động viên quần vợt xuất sắc nhất mọi thời đại, và tạp chí TENNIS đã vinh danh anh là tay vợt xuất sắc nhất từ ​​năm 1965 đến 2005.

Pete Sampras – Một huyền thoại bất tử trong làng banh nỉ

Tóm tắt về sự nghiệp

Sampras đã giành được 64 danh hiệu ở cấp độ cao nhất. Tiêu đề phổ biến nhất là: 14 danh hiệu Grand Slam; 11 siêu danh hiệu; 9 / ATP Masters Series / ATP World Tour Masters 1000; 5 danh hiệu Tennis Masters Cup; 2 nuclêôtit nhân đôi.

Anh giữ vị trí số 1 thế giới trong tổng cộng 286 tuần (kỷ lục này cũng bị phá sau khi Roger Federer lập anh 302 tuần). Ấn tượng nhất là kỷ lục 6 năm liên tiếp giữ ngôi đầu thế giới. Smapras lập kỷ lục này vào năm 1993-1998. Pete Sampras được biết đến với phong cách phục vụ cổ điển. Kèm theo đó là lối đánh tấn công sắc bén, mạng toàn diện và linh hoạt. Dấu ấn đẹp nhất của Sampras là 7 chức vô địch Wimbledon (1993-1995, 1997-2000). Thật tiếc khi anh không thể tiếp tục chuỗi trận vô địch đã bị gián đoạn vào năm 1996. Thời điểm anh để thua Richard Krajicki ở tứ kết.

Pete Sampras – Một huyền thoại bất tử trong làng banh nỉ

Sampras cũng công bố kỷ lục 5 chức vô địch US Open kỷ nguyên mở. Anh ấy được ca ngợi là một trong những tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại. Điểm yếu duy nhất của Pete Sampras là chơi trên sân đất nện. Bóng di chuyển chậm trên sân này, ảnh hưởng đến lối chơi tấn công tự nhiên của Sampras. Thành tích tốt nhất của anh ấy tại Pháp mở rộng năm 1996. Khi Pete thua ở trận bán kết trước người chiến thắng trong trận chung kết, Yevgeny Kafelnikov.

Sau khi nghỉ hưu

Vào ngày 6 tháng 4 năm 2006, ba năm rưỡi sau khi nghỉ hưu. Sampras xuất hiện trở lại và chơi trò chơi triển lãm đầu tiên của mình tại River Oaks ở Houston, Texas với Robby Ginepri (23 tuổi). Ginepri thắng trận trong hai set. Sau đó Sampras thông báo rằng anh sẽ tham dự các sự kiện Quần vợt Thế giới. Năm 2007, Sampras thông báo rằng anh sẽ tham gia một số sự kiện Outback Champions Series. Một nhóm các giải đấu dành cho các cựu tay vợt ATP. Những người đã đạt được những tiêu chuẩn nhất định trong sự nghiệp của họ.

Pete Sampras – Một huyền thoại bất tử trong làng banh nỉ

Sampras đã giành chiến thắng trong hai sự kiện đầu tiên của Tour. Anh đã đánh bại Todd Martin trong cả hai trận chung kết. Nhiều nhà quan sát đã nhận định: Những cây súng quần vợt của Pete Sampras vẫn đang ẩn mình trong đẳng cấp. Trong khi đó, huyền thoại quần vợt (John McEnroe) đánh giá Sampras xứng đáng trong nhóm 5 hạt giống xuất sắc nhất tại Wimbledon.

Trích dẫn từ tintran.org

Thanh Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc