Ngôi nhà gỗ mít – Ý tưởng độc đáo của nghệ nhân đa tài giữa lòng thủ đô

Bất động sản Kiến trúc
Mất:3 phút, 10 giây để đọc

Ngôi nhà gỗ mít là thiết kế vô cùng sáng tạo và độc đáo ở đất nước ta. Căn nhà này được xây dựng với nhiều tâm huyết của những nghệ nhân tài hoa và chính chủ nhân căn nhà đấy. Với lối kiến trúc được chắt lọc tư những tinh hoa mà ông bà ta để lại, cách chạm khắc từng hoa văn rất cầu kỳ và tinh xảo; chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đã chi người nhìn phải sững sốt và không tài nào quên được.

Chủ nhân của ngôi nhà gỗ mít tuyệt đẹp

Ngôi nhà gỗ mít được môt ông lão nhà nông có tên là Nguyễn Quang Học 63 tuổi xây dựng nên. Ngôi nhà hiện tại tọa lạc ở xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, thủ đô Hà Nội. Được biết, ông Học đã ấp ủ về việc dựng nên căn nhà này từ lâu. Nhưng chỉ khi đến năm 2008 ông mới tích góp đủ kinh phí gần 1 tỷ đồng để bắt đầu lên kế hoạch xây dựng căn nhà.

Ngôi nhà gỗ mít đầy ấn tượng và độc đáo

Cột trụ trong nhà đều được làm từ gỗ mít có tuổi đời từ 20 năm đến hàng trăm năm. Chính vì thế, căn nhà ngoài có vẻ đẹp mang âm hưởng cổ xửa thì cũng có thể trường tồn nhiều thập kỷ đấy.

Ngôi nhà được xây dựng gồm 5 gian

Ngôi nhà mít 5 gian với các hoa văn chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo được đưa vào sử dụng từ năm 2009.

Trong đó, nơi thờ tự tổ tiên được đặt ở gian chính giữa, khu vực tiếp khách được đặt ở hai gian hai bên với hai bộ bàn ghế gỗ.

Khu vực tiếp khách trong ngôi nhà mít với bộ bàn ghế gỗ dài.

Gian giữa nhà được ông Học đặt một bộ sập làm bằng loại gỗ gụ.

Các kèo phía trên của ngôi nhà cũng được làm bằng gỗ mít.

Điểm nổi bật của hoa văn được trạm trổ

Hoa văn trong ngôi nhà mít được khắc chạm tinh xảo, tỉ mỉ. Chủ nhân ngôi nhà mít cho biết, hoa văn được chạm khắc ở các kèo cột, cánh cửa là hình ảnh bộ tứ quý cây gồm Tùng, Cúc, Trúc, Mai.

Đế các cột trụ trong ngôi nhà mít được làm từ đá xanh mua ở Thanh Hóa.

Ngói của ngôi nhà gỗ mít

Ngói của ngôi nhà mít là loại ngói Hạ Long. Loại ngói được biết đến với nhiều tính năng nổi bật như : được nhiều người ưa thích và đưa và sử dụng vì màu sắc đa dạng và dễ dàng vệ sinh lau chùi; có độ bền cực cao vì được sản xuất theo quy trình hiện đại bậc nhất tại nước ta; dễ thích ứng với môi trường khí hậu Việt Nam luôn thay đổi liên túc.

Tường và cột trụ nơi cổng nhà 

Tường và cột trụ nơi cổng nhà được làm từ đá ong có độ bền cao và mang nét cổ kính hơn; phù hợp với phong cách kiến trúc của tổng thể công trình.

Từ những điều này cũng đã thấy được rằng chủ nhân của căn nhà rất dụng tâm đến vấn đề xây dựng và thiết kế. Cũng chính vì vậy mà căn nhà đã trở thành điểm nhấn nổi bật tại mảnh đất Hà thành; khiến ai cũng ngỡ ngàng và ngước nhìn. Và cũng có nhiều người sẵn sàng chi trả số tiền lớn; với mong muốn được là chủ nhân mới của căn nhà nữa đấy. Nhưng tính tới giờ thì ông Học vẫn chưa có ý định nhường căn nhà của mình cho ai khác.

Trích dẫn từ batdongsan.com.vn
Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc