Vật liệu tái chế – Giải pháp góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp

Bất động sản Vật liệu
Mất:4 phút, 19 giây để đọc

Nếu được xử lý đúng cách, các vật liệu tái chế có thể được thay thế và duy trì chất lượng như vật liệu đã có trong chính căn nhà của bạn. Trong đó có thép, bê tông, gỗ, kính… là những vật liệu xây dựng rất phổ biến có thể được tái chế và tái sử dụng hoàn toàn, do đó giảm thiểu chất thải môi trường.

Theo các nhà khoa học, ngành xây dựng chiếm 75% lượng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên của trái đất. Một lượng lớn đá, cát, sắt và nhiều tài nguyên hạn chế khác được khai thác để cung cấp cho thị trường vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, các công trình xây dựng từ xây mới, tái thiết đến phá dỡ đều phát sinh một lượng lớn chất thải, chiếm phần lớn tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt của thành phố. Những chất thải này thường được gửi đến các bãi rác và bãi chôn lấp thay vì được xử lý đúng cách; gây áp lực lên hệ thống vệ sinh đô thị và hình thành các bãi chôn lấp không chính thức. Trên thực tế, nếu được tái chế đúng cách; chất thải xây dựng có rất nhiều tiềm năng tái sử dụng một cách hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí; góp phần bảo vệ môi trường.

Tái chế vật liệu từ thép

Tái chế thép vốn đã biết đến có nguồn từ xa xưa lưu truyền đến ngày ngay. Bởi, thuở xưa, sau mỗi trận chiến, binh lính của Đế chế La Mã thường thu thập những vũ khí, công cụ chiến tranh bằng thép còn sót lại trong chiến tranh để sử dụng hoặc nấu chảy thành những vũ khí, công cụ mới. Thép có khả năng biến đổi thành các vật thể mới không ngừng mà không làm giảm chất lượng. Sau khi tái chế thép, so với sản phẩm mới thép còn có thể giảm tác động đến môi trường và loại bỏ hoàn toàn việc khai thác nguyên liệu thô.

Thủy tinh, kính cũng có thể tái chế

Mặc dù chai, lon và hộp thủy tinh thường được tái chế trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều thách thức hơn để thu hồi kính cửa sổ từ các tòa nhà bị phá dỡ. Do sự khác biệt về thành phần hóa học và nhiệt độ nóng chảy; kính cửa sổ không dễ để mà có thể tái chế so với những loại kính thông thường khác. Tuy nhiên, kính cửa sổ có thể được nấu chảy và làm lại thành sợi thủy tinh; được sử dụng để làm bê tông nhựa và sơn phản quang. Ngoài ra, kính vỡ có thể được kết hợp với bê tông để làm nền hoặc nền đá granit.

Bê tông làm cách nào để có thể tiếp tục sử dụng ?

Để tái chế bê tông, người ta sử dụng một máy nghiền đặc biệt để nghiền nhỏ bê tông thành cốt liệu bê tông tái chế. Đến nay, bê tông tái chế thường chỉ được sử dụng như một lớp nền phụ cho công trình xây dựng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu, thử nghiệm mới cho thấy cốt liệu bê tông tái chế có thể tạo ra các thành phần cấu trúc từ 30-40 MPa nếu được áp dụng các công nghệ phù hợp. Quan trọng hơn, cốt liệu tái chế cũng nhẹ hơn từ 10-15% trên một đơn vị khối lượng so với bê tông nguyên chất, từ đó giúp giảm chi phí vật liệu, vận chuyển và tổng chi phí dự án.

Gỗ làm sao để tái chế?

Trong các công trình xây dựng ngày nay,;việc sử dụng gỗ tái chế đã trở thành một xu hướng khá phổ biến. Nếu được bảo dưỡng đúng cách; gỗ cứng có thể tồn tại hàng trăm năm. Gỗ có thân to có thể được sử dụng cho các cấu kiện kết cấu lớn như dầm, pallet hoặc cho các hoạt động xây dựng khác. Gỗ mềm, rẻ tiền có thể được tái chế làm nguyên liệu thô cho ngành sản xuất tấm panel. Ngày nay, gỗ tái chế đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất ván sợi mật độ trung bình.

Thạch cao liệu có khó quá để tái chế

Thạch cao là vật liệu có thể tái chế; nhưng nếu không được xử lý đúng cách; quá trình này có thể phát thải hydro sunfua dễ cháy, có độ độc hại cao; làm ô nhiễm đất và nước ngầm. Ngược lại, với quy trình và công nghệ xử lý phù hợp; thạch cao tái chế vẫn giữ được các đặc tính vật lý và cơ học như thạch cao thông thường nhưng với chi phí thấp hơn khá nhiều.

Nhựa EPS – Vật liệu xây dựng dễ tái sử dụng

Sau khi được nghiền và nén; nhựa EPS tái chế có thể trở thành nguyên liệu thô để sản xuất các sản phẩm nhựa mới; được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Trích dẫn từ batdongsan.com.vn
Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc