Thực đơn ăn uống giúp phòng ngừa đại dịch Covid-19

Dinh dưỡng Sức khỏe
Mất:5 phút, 3 giây để đọc

Trong bối cảnh diễn ra phức tạp của đại dịch Covid 19; ngoài việc đưa ra các biện pháp để chống lại đại dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, thì người dân nên cung cấp và bổ sung các chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý và đầy đủ; duy trì và nâng cao lối sống tích cực; lành mạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh và nâng cao hệ miễn dịch.

Một thực đơn ăn uống với đa dạng thực phẩm chưa đủ, chúng ta cần cung cấp và bổ sung đầy đủ các yếu tố đa lượng và vi lượng; do chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng hệ miễn dịch của cơ thể; cũng như có nguy cơ giảm các căn bệnh. Đối với những người khỏe mạnh chưa từng mắc bệnh; nếu chế độ ăn uống không đầy đủ sẽ khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị yếu đi và dễ dàng mắc bệnh một vài bệnh lý.

Dưới đây là một số quy tắc trong dinh dưỡng giúp duy trì và nâng cao hệ miễn dịch; từ đó có thể phòng chóng bệnh Covid-19.

Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng thông qua các bữa ăn hàng ngày

Nhiều người Việt có thói quen duy trì 03 bữa chính trong ngày (bữa sáng, bữa trưa, bữa tối). Tuy nhiên, một số người còn bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Những thói quen này khiến cho tổng năng lượng qua bữa ăn hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể, khiến cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh. Để cung cấp đủ năng lượng qua các bữa ăn hàng ngày, chúng ta cần đảm bảo không bỏ bữa, ăn đủ 03 bữa chính, và lưu ý ăn thêm bữa phụ giữa giờ (sữa, sữa chua, hoa quả, đậu/đỗ/hạt ngũ cốc rang/sấy).

Bổ sung thực phẩm nhiều đạm trong các bữa ăn hàng ngày

Một chế độ ăn đủ đạm (protein) có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp nhanh lành bệnh. Chất đạm cung cấp nguyên liệu tổng hợp các tế bào bạch cầu và kháng thể được ví như những binh lính trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập cơ thể. Đạm (protein) có nhiều trong các loại thực phẩm sau: Thịt, cá, trứng, sữa, và các loại đậu/đỗ. Mỗi người cần ăn 5-6 phần đạm (protein)/ngày. Mỗi phần đạm (protein) tương đương 40g thịt/cá/tôm, 1 quả trứng gà/vịt, 1 bìa đậu phụ, 1 cốc sữa. Nên phối hợp đa dạng thực phẩm trong bữa ăn, sử dụng đạm từ cả nguồn động vật và thực vật để đạt tổng số đạm (protein) cơ thể cần mỗi ngày.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật nhiều vitamin A và caroten (gan, trứng, khoai lang, bí ngô, cà rốt, đu đủ, xoài, bông cải/xúp – lơ…). Ăn nhiều hơn các loại rau xanh và hoa quả nhiều vitamin C (cam, bưởi, ổi…), các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm. Ăn nhiều hơn thực phẩm nhiều selen (trứng, nấm, tôm, đậu đỗ, ngũ cốc, thịt heo, bò…). Nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có tác dụng phòng bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là viêm phổi ở người cao tuổi.

Bổ sung các loại rau, củ, gia vị nhiều hóa thực vật và tinh dầu trong bữa ăn hàng ngày

Tăng cường sử dụng, hành, tỏi, gừng, sả, chanh; và các loại rau thơm nhiều hóa thực vật và tinh dầu trong các bữa ăn hàng ngày; vì những thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao; đặc biệt trong mùa dịch Covid-19. Có thể uống viên tinh dầu tỏi hoặc 1-2 nhánh tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm.

Bổ sung các loại vitamin tổng hợp, khoáng chất và dầu cá

Chế độ ăn đầy đủ vẫn là phương pháp hữu hiệu trong việc cung cấp các vitamin và khoáng chất trên. Trong trường hợp chế độ ăn không đầy đủ; có thể xem xét uống bổ sung thuốc đa sinh tố chứa vitamin A; vitamin C; vitamin D, kẽm, và selenium theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đây là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong giai đoạn dịch COVID – 19.

Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm

Chỉ cần cảm thấy có chút khô họng phải uống nước ngay. Lưu ý mỗi ngày uống không dưới 1500ml nước ấm. Uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày. Lưu ý một số đối tượng như trẻ em và người cao tuổi cần bổ sung nước thường xuyên chứ không đợi cảm giác khát mới uống.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ăn chín, uống sôi. Các loại thịt, cá, trứng phải được nấu chín hoàn toàn. Để riêng thực phẩm sống, chín. Thực phẩm tươi chưa sử dụng phải cất ngăn đá tủ lạnh. Thực phẩm đã nấu chưa ăn ngay phải cất ngăn mát tủ lạnh. Rửa tay trước khi ăn; trước và sau khi chế biến thức ăn; sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với bề mặt có nguy cơ. Hạn chế ăn hàng quán.

Hạn chế bia rượu, tiệc tùng, tụ tập đông người

Hạn chế tụ tập nơi đông người để tránh lây nhiễm Covid-19

Hạn chế bia rượu, tiệc tùng, tụ tập đông người để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhiễm.

Đọc nhiều tin tức về sức khỏe hơn tại đây.

Trích dẫn từ báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc