Thịt tôm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu

Mẹ bầu
Mất:4 phút, 42 giây để đọc

Thịt tôm nằm trong danh sách những thực phẩm bổ dưỡng; là nguồn cung giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, thịt tôm vẫn có thể gây ra những nguy cơ nhất định. Bà bầu ăn thịt tôm có thật sự tốt không vẫn là thắc mắc của nhiều người.

Bà bầu ăn tôm được không?

Để tạo sự ngon miệng cho mẹ bầu và cung cấp cho thai nhi nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đáp ứng sự phát triển của bé; thì cần có chế độ dinh dưỡng phong phú. Bên cạnh nguồn đạm từ thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các loại đậu thì tôm cũng nằm trong danh sách những thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bà bầu khi mang thai hoàn toàn có thể ăn tôm mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Dẫu cho một số loại hải sản được xem gây hại cho em bé trong bụng vì tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm độc thủy ngân. Nhưng tôm nằm trong danh sách các thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân thấp. Bên cạnh đó, nếu bạn chế biến kỹ lưỡng cũng như giới hạn khẩu phần ăn; sẽ đem đến các lợi ích sức khỏe nhất định khi sử dụng khoảng 340g một tuần thì các món chế biến từ tôm.

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Nếu ăn được tôm, vậy thì bà bầu vẫn có thể ăn mắm tôm, mắm tôm chua. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn chỉ nên ăn mắm tôm đảm bảo vệ sinh. Các nguyên liệu tạo thành món ăn trong khâu chế biến và bảo quản hoặc đun cách thủy; hoặc xào cùng các món ăn khác phải thật an toàn vệ sinh thực phẩm.

5 lợi ích của tôm với bà bầu

Một số lợi ích tích cực khi bà bầu ăn tôm trong thời gian mang thai gồm:

Ít chất béo: Tôm gần như là một loại thực phẩm hoàn hảo. Bà bầu ăn tôm sẽ không phải quá lo ngại về việc bị tăng cân đột ngột; vì chúng chứa hàm lượng chất béo thấp.

Bà bầu ăn tôm giúp bổ sung omega-3:  Tôm rất giàu axit béo omega-3 quan trọng giúp mẹ bầu bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Axit béo DHA hỗ trợ sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh trung ương và mắt của thai nhi

Giàu amino axit và protein: Khoảng 84g tôm nấu chín chứa 21g protein; thích hợp để cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết. Bên cạnh đó, tôm cũng rất giàu axit amin thiết yếu, phục vụ cho sự phát triển của thai nhi. Do cơ thể thai nhi không thể tự sản xuất được axit amin; nên mẹ bầu cần bổ sung dưỡng chất này thông quá thực phẩm

Bổ sung sắt: Mỗi 100g tôm cung cấp khoàng 1,8 g sắt. Theo các chuyên gia, sắt làm giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ; giúp cung cấp máu cho thai nhi và giảm nguy cơ sinh non. Sắt là dưỡng chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của em bé

Bà bầu cần được chăm sóc chu đáo

Bổ sung astaxanthin: Tôm cũng rất giàu một loại chất chống oxy hóa carotenoid được gọi là astaxanthin. Astaxanthin ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra; có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm. Thời gian này bà bầu dễ gặp phải nhiều tình trạng nhiễm trùng; hoặc viêm do sức đề kháng không còn mạnh mẽ như trước.

Tham khảo các bài viết khác: Phụ nữ mang thai có được sử dụng nha đam trong ăn uống hay không?

Thịt tôm cung cấp nhiều dưỡng chất khác

Đem đến nhiều dưỡng chất thiết yếu khác: Canxi, natri, kali và magiê là những khoáng chất cần thiết trong thai kỳ. 100g tôm tươi cung cấp khoảng 300 mg phốt pho, 100 mg canxi và 40μg selen. Tôm cũng chứa nhiều vitamin A, D, E, B12 và B3. Bà bầu ăn tôm cũng đồng thời ngăn ngừa nguy cơ loãng xương có thể xuất hiện trong thời gian mang thai. Ngoài ra, selenium sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch khi mang thai.

Mách bà bầu ăn tôm an toàn

Nếu bạn là người yêu thích những món ăn được chế biến từ tôm thì đừng bỏ qua các mẹo nhỏ bên dưới nhé. Bạn có thể vừa thưởng thức thức món hải sản ngon lành này mà cũng vừa đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn bé nhé:

  • Không ăn quá 340gram một tuần để hạn chế tình trạng dư đam.
  • Nên ưu tiên tôm tươi và chọn mua từ những nơi bán uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Nếu bà bầu ăn tôm đông lạnh để chế biến thức ăn, hãy chắc chắn rằng bạn rã đông đúng cách.
  • Luôn ăn tôm đã nấu chín, không được ăn tôm sống để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Bài viết trên đã lý giải cho bạn biết, bà bầu có được ăn thịt tôm trong quá trình mang thai. Thịt tôm rất giàu chất dinh dưỡng, do đó khi sử dụng bà bầu sẽ tự cung cấp cho mình các chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé.

Trích dẫn từ hellobacsi.com

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc