Sàn Chứng Khoán Năm 2021 Sẽ Có Những Biến Chuyển Như Thế Nào?

Chứng khoán Nhận định
Mất:4 phút, 56 giây để đọc

Các nhà đầu tư đang đặt nhiều hy vọng lên VN-Index trong năm 2021; sau khi điểm sàn chứng khoán VN-Index liên tục tăng trong các phiên giao dịch gần đây.

Tổng kết thị trường chứng khoán của nước ta vào năm ngoái – năm 2020; nhiều chuyên gia đánh đã phân chia thành hai mảng sáng và tối. Sự tàn phá kinh tế nặng nề từ đại dịch COVID-19 đã làm cho nhiều nhà kinh doanh hoang mang, hoảng hốt và không tính toán được bước đi tiếp theo là gì. Họ gặp nhiều cú sốc “sang chấn tâm lý” khi chưa đến 2 tháng đã mất đi 330 điểm.

Ngược lại với các nhà đầu tư lớn; các thế hệ F0 lại đổ xô thu mua cổ phiếu trong giai đoạn “nhàn rỗi” do COVID-19. Họ dồn nhiều tài chính để mua cổ phiếu với hy vọng kiếm được chút tiền lãi bù vào chi phí đã bị mất do thất nghiệp. Điều này cũng giúp cho thị trường tài chính nhanh chóng lấy lại thế cân bằng; sau đó vực dậy thành công.

Sàn chứng khoán vẫn còn nhiều biến động

Ông Trần Thanh Tân – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) cho rằng, khi nhìn lại; không mấy ai tin rằng thị trường chứng khoán có thể tích cực như hiện tại. VN-Index chốt phiên cuối cùng tại vùng giá cao nhất của năm là 1.103,87 điểm, tăng 14,86% so với đầu năm. “Nhà điều hành, công ty chứng khoán lẫn nhà đầu tư trên thị trường hết ngày 31/12 có thể nổ champagne ăn mừng vì một kết thúc có hậu cho tất cả”, ông nói, “Thế nhưng năm nay lại là một câu chuyện hoàn toàn khác”. Covid-19; yếu tố tác động lớn nhất đến thị trường; chưa lắng dịu là nguyên nhân chính đáng để những ai theo dõi thị trường băn khoăn về xu hướng thị trường sắp tới.

Ông Tân cho rằng, nhiều khả năng thế giới vẫn không thể giải quyết dứt điểm Covid-19 ngay trong năm nay. Các ngân hàng trung ương vì thế phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng; và tăng nguồn cung tiền để hỗ trợ cho kinh tế. Điều này cộng thêm những lợi thế từ xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu tác động ngày càng sâu rộng; sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Lãi suất được duy trì ở mức thấp giúp chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời hấp dẫn; thu hút dòng vốn trong nước. Bên cạnh đó, thị trường còn thêm một số yếu tố hỗ trợ như có thể được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai và MSCI đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng.

Tăng trưởng kinh tế vẫn hạn chế vì COVID-19

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích – Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT bổ sung; tiềm năng tăng giá của VN-Index còn đến từ việc vaccine có thể được triển khai đại trà sớm. Tuy nhiên, bà Hiền cho rằng kinh tế toàn cầu và lợi nhuận của các công ty niêm yết trong nước phục hồi chậm hơn dự kiến là rủi ro có thể chặn đứng đà tăng của chỉ số. Trên cơ sở này, đại diện VNDIRECT kỳ vọng chỉ số có thể chạm mốc 1.180 vào cuối năm.

Trong khi đó, chuyên gia của VDSC cho rằng định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn khá hấp dẫn (P/E khoảng 16,9x) so với các nước trong khu vực châu Á. Nhóm này lo ngại các yếu tố địa chính trị và việc Mỹ dán nhãn Việt Nam “thao túng tiền tệ” có thể làm ảnh hưởng tâm lý chung, nhưng vẫn tự tin VN-Index sau khi vượt ngưỡng 1.000 điểm sẽ nương theo diễn biến của vaccine; lãi suất; dòng tiền để dao động trong vùng 1.029-1.271 điểm.

Với góc nhìn thận trọng hơn; nhóm phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VCBS cho rằng triển vọng và quy mô thị trường vẫn theo chiều hướng tích cực; nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ bị hạn chế. Nguyên nhân vì hầu hết yếu tố hỗ trợ như thông tin thử nghiệm vaccine đạt hiệu quả cao; dòng tiền khỏe;… đã xuất hiện trong nửa cuối năm 2020; và hiệu ứng có thể suy yếu dần trong thời gian tới.

Sàn chứng khoán đang trong giai đoạn cực kỳ nhạy cảm

Cũng nhận định thị trường năm nay tương đối lạc quan; nhưng ông Trần Thanh Tân lại cho rằng nhà đầu tư đang đứng trước các giai đoạn nhạy cảm. Nếu việc tiêm chủng vaccine hiệu quả và kinh tế bật dậy mạnh mẽ; thì các chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2021 có thể thay đổi; dẫn đến động lực tăng trưởng của VN-Index mất dần. Do đó, ông Tân khuyến nghị nhà đầu tư hết sức bình tĩnh; đầu tư cẩn trọng và biết chính xác mục tiêu để hiện thực hóa lợi nhuận.

Tương tự, chuyên gia của VDSC cũng cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc và chọn lọc cơ hội đầu tư thật kĩ lưỡng; bởi dòng tiền dồi dào (thể hiện qua thanh khoản một số phiên xấp xỉ 15.000 tỷ đồng) trong thời gian qua; đã đẩy một số cổ phiếu tăng nóng. Hơn nữa, chỉ số tăng nhanh cũng kích thích các nhà đầu tư cá nhân; và có kinh nghiệm sử dụng công cụ margin; kéo theo rủi ro lớn nếu thị trường xoay chiều.

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc