Phụ nữ sau khi lấy chồng có cần phải chỉ ở nhà làm nội trợ hay không?

Làm vợ
Mất:4 phút, 56 giây để đọc

Sau khi kết hôn, phụ nữ chấp nhận ở nhà làm nội trợ, đồng nghĩ việc chấp nhận bị coi thường. Những người xung quanh của bạn sẽ suy nghĩ không tốt đẹp gì lắm cho sự hy sinh của bạn.

Phụ nữ khi lấy chồng thường làm nội trợ

Đàn bà chấp nhận ở nhà làm nội trợ là chấp nhận bị coi thường. Rồi những người xung quanh, gia đình hai bên, bạn bè… họ cũng sẽ có những suy nghĩ không mấy tốt đẹp về công việc đầy sự hi sinh của bạn.

Sau khi về chung một nhà, có thể vì một lý do nào đó; bắt buộc bạn phải lựa chọn ở nhà làm để đứng sau lưng cho chồng. Thay vì bạn khoác lên cho mình những bộ quần áo đẹp; lộng lẫy thì bạn sẽ phải khoác lên mình chiếc tạp dề suốt ngày cuối mặt trong bếp. Thay vì mang những đôi guốc cao gót; thì bạn phải đi đôi dép lê cho tiện di chuyển trong nhà. Các bạn sẽ loay hoay với việc có lúc chạy vào bếp nấu nướng; khi trèo lên tầng thượng phơi đồ. Và khi con của bạn nghịch ngợm gì đó nguy hiểm còn lao ra kịp thời.

Phụ nữ khi lấy chồng sẽ mặc định mình phải làm nội trợ

Bạn sẽ quen với nội trợ, không có thời gian cho bản thân

Cơ thể bạn sẽ phát ra mùi hành tỏi phi, mùi dầu mỡ, mùi mắm; thay vì mùi nước hoa, phấn son như thời thiếu nữ. Đôi lúc bất chợt thấy mình trong gương mà bạn còn không nhận ra người trong gương đó là mình. Với nỗi lo chồng chán, bạn cũng sẽ nghĩ đến chuyện làm đẹp, tút tát lại bản thân. Phải rồi đến cái lý do làm gì đó cho bản thân; cũng phải nhất nhất là vì chồng chứ không phải vì mình muốn thế.

Nhưng ngặt nỗi nghĩ thì nghĩ thôi chứ phụ nữ ở nhà nội trợ thì thời gian đâu mà làm. Dù có thời gian làm được thì bạn sẽ giữ gìn; duy trì được bao lâu mới là điều quan trọng. Bởi họ luôn phải làm những công việc chân luôn tay hàng ngày. Hay rồi được ba bảy hai mốt hôm mọi thứ lại đâu vào đấy; bạn lại trở về đúng bộ dạng của một mẹ sề chính hiệu?

Phụ nữ suốt ngày quanh quẩn trong bếp

Còn chồng bạn, ban đầu anh ta sẽ nhận ra được sự vất vả; thiệt thòi và trân trọng bạn lắm. Đi làm về sẽ cố gắng chơi với con hoặc giúp đỡ bạn việc nhà. Nhưng lâu dần, khi anh ta mặc định rằng đó là công việc phải làm của bạn. Còn anh ta đã quá lao lực vào việc làm chủ gia đình; là nguồn thu nhập chính và rất quan trọng.

Chồng lâu dần sẽ bỏ mặc bạn

Thế giới ngoài kia có hàng trăm vạn người làm được như bạn; thế là tâm lý anh ta bỏ mặc bạn, không quan tâm như trước nữa. Những cảm xúc hờn tủi, thất vọng của bạn rồi cũng qua đi; sự chai sạn bào mòn sẽ khiến bạn chấp nhận sự thật ấy. Như một lẽ thường, bạn sẽ nghĩ không nên chia sẻ nó cùng chồng; bởi vì mình không kiếm ra tiền thì phải hoàn thành tốt việc nhà,.

Chưa hết đâu, mỗi khi có dịp họp lớp hay tụ tập bạn sẽ chẳng dám đi bởi những suy nghĩ đáng thương thế này:

-Tiền đâu mà mua quần áo, giày dép?

-Lâu rồi mình không dùng mĩ phẩm, chả lẽ để khuôn mặt xấu xí này đi?

-Lại phải xin tiền chồng à, anh ấy có khó chịu không?

-Nếu chẳng may bị hỏi bây giờ đang làm gì thì nói thật hay nói dối?…

Thôi, ở nhà thì hơn vừa đỡ tốn vừa đỡ ngại. Dần dần thế giới của bạn thu bé lại vừa đủ trong bốn bức tường và một cánh cửa, nơi xa nhất bạn có thể đi là nhà mẹ đẻ của mình vào mỗi dịp giỗ chạp, lễ Tết.

Phụ nữ cần tháo bỏ suy nghĩ lạc hậu này

Rồi chồng bạn phải lòng và sa vào những cô gái thơm tho, nuột nà, xinh đẹp ở ngoài kia.  Nếu anh ta kiềm chế được bản thân thì cũng sẽ so sánh họ với bạn mà sinh ra tâm lý cáu bẳn, chán nản. Rồi gia đình chồng với những người ích kỷ; sẽ cho rằng bạn là kẻ ăn bám vô tích sự mà coi thường, rẻ rúm.

Nên dành nhiều thời gian cho chính mình hơn

Sự tự ti, hèn kém đội lốt sự hi sinh cao cả sẽ khiến bản thân bạn mâu thuẫn vô cùng. Những xáo trộn tâm lý đó chính là nguồn cơn của chứng trầm cảm đáng sợ đang len lỏi và bùng phát nay mai.

Phụ nữ à, hãy mở cánh cửa và bước ra ngoài; bỏ cái tạp dề xuống mà khoác lại bộ quần áo mới. Hãy tìm một cơ sở tốt để gửi con. Chúng ta đi làm, tiêu những đồng tiền mình kiếm ra nó tự tin và hạnh phúc hơn nhiều.

Bỏ cái suy nghĩ đàn bà hơn nhau ở tấm chồng đi bởi đàn ông không phải vật trang trí để thể hiện đẳng cấp của chúng ta. Họ chỉ là những người bạn đồng hành cùng chúng ta tạo nên một gia đình. Muốn có cuộc sống tốt hơn thì cả hai cùng xây dựng và vun đắp.

Trích dẫn từ laodong.vn

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc