Phòng khách có nên bố trí theo phong thủy hay không?

Bất động sản Phong thủy
Mất:3 phút, 12 giây để đọc

Trong không gian của một ngôi nhà, phòng khách luôn nơi được gia chủ chú trọng vào trang trí cũng như thiết kế nhiều nhất. Bởi nơi này phần nào đó thể hiện mối quan hệ bên ngoài của gia chủ có tốt hay không. Ngoài ra, phòng khách còn là đường nối thông từ trong ra bên ngoài và ngược lại. Chính vì thế, nơi này cũng rất cần phải hợp phong thủy để hướng ngôi nhà đến sự bài trí hài hòa, tiện nghi, thoải mái và mang lại nguồn sinh khí cho toàn bộ ngôi nhà.

Cần phân biệt vị trí khách – chủ rõ ràng trong phòng khách

Trong văn hóa phương Đông, sự ổn định và tinh tế trong thức bậc rất quan trọng trong mỗi gia đình. Khách mời luôn được mời đảm nhận những vị trí trang trọng nhất; nhưng tuyệt đối sẽ không bao giờ được tham gia các hoạt động nội bộ của đại gia đình.

Vì vậy, khi bố trí bàn ghế cho gia chủ cần xác định rõ đâu là vị trí của khách; và đâu là vị trí chủ nhà để tránh tình trạng “ai ngồi đâu cũng được”. Cụ thể, vị trí của gia chủ cần đảm bảo nằm đúng phong thủy và hợp với hướng phong thủy theo mệnh của mình. Và từ vị trí này có thể bao quát được mọi hoạt động trong gia đình. So với chỗ ngồi của khách hàng, chủ nhà nên có tầm nhìn rộng hơn và khả năng kiểm soát tốt hơn. Thay vào đó, góc nhìn của khách nên tập trung vào một vị trí đẹp trong nhà.

Trang trí phòng khách sao cho hài hòa với môi trường xung quanh

Đối với nhà ở

Mặc dù có rất nhiều phong cách thiết kế cho gia chủ lựa chọn; nhưng bố cục không gian phòng khách không được quá phóng đại hoặc là quá lộn xộn; đặc biệt luôn phải có điểm nổi bật và trục trung tâm.

Riêng với trần phòng khách; chủ nhà hoàn toàn có thể lựa chọn kiểu trần mình yêu thích như lệch một bên, uốn lượn… sao cho phù hợp với tính chất không gian cũng như cách bố trí bàn tiếp khách bên dưới.

Trong phòng khách, những vật trang trí như bình hoa tươi; đèn chiếu sáng và rèm cửa có tác dụng rất tốt không chỉ trong thẩm mỹ mà còn có thể kích hoạt Sinh Khí; giúp cho những cuộc giao lưu, trò chuyện với khách thêm gần gũi, thú vị và hòa hợp hơn. Trong trường hợp ghế tiếp khách không có điểm tựa sau lưng; thì gia chủ nên đặt dựa sát vào tường hoặc tủ kệ để tạo ra thế Hậu Chẩm vững chắc.

Đối với căn hộ chung cư

Các thiết kế căn hộ chung cư hiện đại thường được bố trí phổ biến theo kiểu không gian mở nên bước vào cửa có thể thấy ngay bếp ăn (Lộ Khẩu Táo) hoặc từ cửa có thể nhìn thấy phòng ngủ, phòng vệ sinh. Với kiểu thiết kế này, có thể dùng hệ vách ngăn nhẹ để giới hạn thấp thoáng các khu vực khách – chủ và chung – riêng, vừa tạo sự tiện nghi vừa đảm bảo tính riêng tư.

Các vị khách đến nhà thường sẽ chỉ trong một khoảng thời gian nhất định; do đó nên bố trí phòng khách làm sao để không gây xáo trộn sinh hoạt của gia đình. Để làm được điều này; cần có sự cân nhắc giữa kiến trúc và nội thất để có thể dung hòa các yếu tố liên quan; từ đó có các giải pháp tương xứng, trang trí theo phong thủy hợp lý hợp tình.

Trích dẫn từ batdongsan.com.vn
Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc