Phát triển bất chấp dịch bệnh của các Startup châu Á

Doanh nghiệp Kinh tế Tài chính Thị trường
Mất:4 phút, 15 giây để đọc

Theo Nikkei Asian Review, Nobu Okada, người sáng lập và CEO của công ty Startup vệ tinh Astroscale. Đã chuẩn bị cho một sự kiện gây quỹ khác khi đại dịch bắt đầu phá vỡ chuỗi cung ứng của công ty vào đầu năm ngoái. Hãy cùng IZZI tìm hiểu nhé !

Tình huống cụ thể

Sau đó, công ty khởi nghiệp vệ tinh OneWeb của Anh đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại Hoa Kỳ. Sau khi không nhận được tài trợ từ SoftBank, người ủng hộ lớn nhất của công ty. Công ty Astroscale đang chế tạo các vệ tinh có thể loại bỏ các mảnh vỡ không gian khỏi quỹ đạo. Họ đã công bố hợp tác với OneWeb vào năm 2019. Giám đốc điều hành Nobu Okada đã bị thẩm vấn bởi các nhà đầu tư và đối tác kinh doanh. Và đã bắt đầu phát triển các kế hoạch khẩn cấp.

CEO Astroscale – Okada

Tuy nhiên, trong làn sóng, CEO Okada cũng tìm thấy cơ hội. Với việc sa thải các công ty lớn, cạnh tranh trong các giao dịch M&A đã giảm xuống. Các kỹ sư tài năng đã từ chức, và thị trường bất động sản mở cửa khi công ty giới thiệu dịch vụ viễn thông. Astroscale đã mua tài sản của một công ty dịch vụ vệ tinh của Israel và tuyển dụng 60 người. Họ cũng quyết định chuyển đến một trụ sở rộng rãi hơn ở Tokyo. Vào tháng 10 năm 2020, Astroscale đã huy động được 51 triệu đô la tài trợ. Do công ty đầu tư Nhật Bản aSTART dẫn đầu; tập trung vào các doanh nghiệp liên quan đến không gian.

Cánh cửa mới cho doanh nghiệp Startup này

Theo ước tính, giá trị của Astroscale xấp xỉ 700 triệu USD. Điều này khiến công ty trở thành một công ty khởi nghiệp với giá trị hơn 1 tỷ USD. Quyết định của Okada rất quan trọng. Đến năm 2020, khi các công ty cố gắng cắt giảm chi phí thay vì đầu tư nhiều hơn vào tăng trưởng. Các công ty khởi nghiệp tư nhân ở châu Á đã nhận được nguồn tài chính khổng lồ.

Theo phân tích dữ liệu của CB Insights, số lượng công ty đã giảm 16 công ty so với năm 2019. Chủ yếu là do việc giảm các công ty kỳ lân mới thành lập ở châu Á từ 34 xuống còn 20. Tại quốc gia có số lượng kỳ lân lớn nhất trong khu vực; số lượng kỳ lân ở Trung Quốc đã giảm từ 17 xuống còn 8 con.

Đồng thời, như năm 2019, có 7 kỳ lân mới ở Ấn Độ. Số lượng kỳ lân mới ở Hoa Kỳ cũng chống lại xu hướng giảm, tăng từ 65 lên 68 con. Các công ty giáo dục trực tuyến Yuanfudao và Zuoyebang lần lượt được định giá hơn 1 tỷ đô la Mỹ trong năm 2017 và 2018. Và cả hai công ty sẽ huy động được hơn 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. Khoảng cách huy động vốn giữa Mỹ và Châu Á cũng cho thấy sự khác biệt về chiều sâu của ngành đầu tư mạo hiểm. Vị Đồng Sáng lập Michael Carter tại công ty khởi nghiệp trò chơi Playco cho biết: Nhật Bản “chưa trưởng thành ở giai đoạn đầu” so với Thung lũng Silicon.

Dịch bệnh là thời điểm bức phá của các startup mới

Ông Michael Carter nói: “Có những công ty đầu tư mạo hiểm ở Nhật Bản nhưng không có nhiều nhà đầu tư tổ chức như vậy. Vì vậy, nhiều công ty trong số này buộc phải nghĩ đến việc niêm yết cổ phiếu sớm hơn theo cách nhỏ hơn. Rồi sau đó một khi họ niêm yết cổ phiếu; điều đó thực sự hạn chế tham vọng toàn cầu của họ”.

Dịch bệnh là thời điểm bức phá của các startup mới

Đại dịch đã đẩy nhanh việc sử dụng Zoom và các ứng dụng giao tiếp trực tuyến khác. Giúp các nhà đầu tư hiểu được mục tiêu là xây dựng các trò chơi có thể dễ dàng chơi với bạn bè từ xa. Astroscale cũng được hưởng lợi từ sự lạc quan lâu dài đối với ngành công nghiệp vũ trụ thương mại. Công ty vệ tinh truyền thông của Trung Quốc GalaxySpace thông báo về việc huy động số vốn với mức định giá 1,2 tỷ USD hồi tháng 11.

Tuy nhiên, không phải startup nào cũng khởi sắc trong năm ngoái. Công ty chia sẻ xe hơi ở Hàn Quốc Socar đã chứng kiến ​​nhiều bộ phận kinh doanh của mình; phải chịu áp lực khi COVID-19 bắt đầu lan rộng ở nước này hồi tháng 2/2020. Triển vọng cho hoạt động kinh doanh chính là cho thuê ô tô; mà Socar sở hữu ngày càng không chắc chắn vì mọi người buộc phải ở nhà.

 

Trích nguồn: BrandsVietNam

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc