Người mắc bệnh lao thì nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Dinh dưỡng Sức khỏe
Mất:4 phút, 33 giây để đọc

Có một điều chúng ta phải công nhận rằng dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng tới sức khỏe của chúng ta. Việc cung cấp và bổ sung phù hợp và đẩy đủ các chất dinh dưỡng cho những bệnh nói chung và bệnh lao là một điều vô cùng cần thiết.

Góp phần tăng tốc độ phục hồi tổn thương của bệnh

Việc duy trì kết hợp việc điều trị bệnh lao với cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể trong suốt thời gian sẽ mang lại cho chúng ta thấy một kết quả bất ngờ về sự tiến triển tích cực. Tuy nhiên, bản thân những người bị bệnh lao và gia đình chưa nắm bắt được rõ như thế nào là một chế độ ăn dinh dưỡng tốt; người bệnh nên cung cấp gì; bổ sung gì; hạn chế ăn món gì,…?
Khi các cơ quan chưc năng bị tấn công bởi các vi khuẩn, vi khuẩn lao phổi; thì phối của người bệnh bắt đầu có những dấu hiệu như mệt mỏi; ho liên tục; sức đề kháng và hệ miễn dịch bị giảm dần; dẫn tới bệnh nhân mắc tình trạng chán ăn gây ra cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Sau đây là các thông tin cần thiết về chế độ dinh dưỡng cho những bệnh nhân bị lao.

Người mắc bệnh lao phổi nên ăn gì hằng ngày?

Bổ sung khoáng chất

Kẽm: Bên cạnh là một yếu tố cần cho sự đông máu; kẽm còn có tác dụng làm giảm tốc độ lão hóa da, tăng tốc độ phục hồi vết thương và cân bằng hệ miễn dịch. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân lao phổi có thể bị thiếu hụt kẽm do tác dụng của thuốc dẫn đến chán ăn và suy giảm hệ miễn dịch. Nếu còn băn khoăn không biết bệnh lao phổi nên ăn gì thì cần chú trọng cung cấp các thực phẩm chứa nhiều kẽm. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên có hải sản; đậu hà lan; lòng đỏ trứng gà; thịt lợn nạc…

Sắt: là chất tạo nên thành phần hemoglobin của hồng cầu và là thành phần quan trọng trong nhân tế bào. Bệnh nhân lao phổi thường bị thiếu máu do thiếu sắt. Phương pháp cung cấp sắt nhanh nhất cho bệnh nhân lao phổi là chế độ ăn uống. Cần bổ sung các thực phẩm chứa sắt trong khẩu phần ăn: mộc nhĩ, nấm hương, lòng đỏ trứng…

Thực phẩm chứa nhiều kali: có vai trò giảm xuất huyết và tăng sinh các tế bào khỏe mạnh. Nên bổ sung thêm rau xanh, dầu thực vật, gan, khoai tây, măng… Thực phẩm chứa nhiều selen như sữa, đậu tương, vừng, ớt…

Bổ sung chất xơ

Trong khẩu phần ăn bệnh nhân cần thêm vào các thực phẩm có nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây, phomai,… Vai trò của chất xơ sẽ giúp bệnh nhân cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.

Tăng cường vitamin

Vitamin A, E, C là những chất có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Chúng giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, nhờ đó tránh được quá trình ôxy hóa và nhiễm khuẩn. Những thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin này là: gan, thịt gà, thịt lợn nạc, thịt bò, cá biển, rau có màu xanh…

Vitamin K, vitamin nhóm B: Do đường tiêu hóa bị tổn thương; khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của người bệnh kém, dẫn đến thiếu hụt vitamin K và vitamin nhóm B. Kết quả của sự thiếu hụt ấy có thể gây trở ngại cho quá trình đông máu (vitamin K), làm giảm chức năng của hệ miễn dịch, gây viêm dây thần kinh ngoại biên…

Thực đơn tham khảo cho bệnh nhân lao phổi trong 1 ngày

Bữa sáng nên dùng những món ăn nhẹ; dễ ăn như cháo, phở, miến, mì, chút hoa quả mềm, thịt, trứng. Bên cạnh đó, bạn có thể bù nước và muối khoáng nhanh chóng cho cơ thể bằng việc uống thêm nước dừa.

Bữa trưa cần bổ sung vào thực đơn nhiều rau xanh, tăng các món mặn chứa nhiều protein như thịt gà, vịt, heo.

Bệnh lao phổi kiêng ăn gì?

Đồ ăn cay nóng, kích thích như bột hạt cải, gừng; ớt vì các loại này sẽ khiến tình trạng ho nặng và kéo dài hơn; thậm chí dẫn đến khạc đờm ra máu. Không uống bia rượu, các chất kích thích; cà phê, trà đặc; không hút thuốc lá vì người bệnh lao phổi dễ xảy ra tình trạng sốt kéo dài; rối loạn thần kinh và ra mồ hôi trộm; đặc biệt còn làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc. Bệnh nhân lao phổi nên hạn chế thức ăn nhiều mỡ; các thức ăn chế biến sẵn. Điều này hạn chế tình trạng ho; sốt kéo dài; ra mồ hôi trộm, rối loạn thần kinh… Đồng thời cần chú ý vệ sinh sạch sẽ môi trường sống. Bệnh nhân không được khạc nhổ bừa bãi để tránh sự lây lan của trực khuẩn lao.

Đọc nhiều tin tức về dinh dưỡng hơn tại đây.

Trích dẫn từ báo Sức khỏe và đời sống 

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc