Mách mẹ cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho bé ăn dặm luôn ngon miệng

Làm Mẹ Phụ Nữ
Mất:6 phút, 17 giây để đọc

Cháo thịt bò cà rốt là một món ăn ngon, bổ dưỡng, do đó, khi con ăn dặm; nhiều mẹ thường lựa chọn món này để bổ sung dưỡng chất cho con. Vậy làm cách nào để con ăn ngon miệng không bị ngán? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến mẹ 5 cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho bé ăn dặm vừa ngon; vừa bổ lại không bị ngán nhé!

Khi con bắt đầu bước vào 7 tháng tuổi, ngoài việc bú sữa mẹ; mẹ cần bổ sung thêm dưỡng chất cho con bằng những bữa ăn dặm cháo, bột mặn. Đặc biệt, cháo thịt bò cà rốt là một trong những món ăn được đa số bà mẹ lựa chọn. Thịt bò có chứa nhiều năng lượng khoáng chất, cà rốt lại giàu chất xơ; kết hợp với nhau rất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý; thịt bò chứa nhiều protein nên tốt nhất mẹ cần cho con ăn khi trẻ bắt đầu được 8 tháng tuổi.

Nấu cháo thịt bò cà rốt khoai lang

Thịt bò cà rốt kết hợp với khoai lang là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mẹ nên tiến hành thực hiện bằng cách sau.

Chuẩn bị: Thịt bò 100g , Khoai lang 200g, Cà rốt 200g , Gạo tẻ 50g , Gia vị cần thiết.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Khoai lang, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ, rồi hấp chín, nghiền nhuyễn.
  • Bước 2: Băm nhuyễn thịt bò, cho vào trong tô thêm một chút hạt nêm; nước mắm, dầu ăn (nếu bé đã ăn được gia vị) đảo đều, ướp trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cho thật nhừ.
  • Bước 4: Đợi cháo chín nhừ thì cho bí đỏ, thịt bò vào trong nồi; khuấy đều rồi nấu thêm 10 phút để thịt bò chín mềm, nêm lại gia vị cho bé ăn là được.

Kết hợp thịt bò cà rốt cà chua nấu cháo

Cháo thịt bò cà rốt cà chua giúp cung cấp và bổ sung protein, sắt, vitamin; chất xơ và phốt pho cùng nhiều dưỡng chất cho trẻ.

Chuẩn bị: Cà chua 2 quả , Thịt bò 200g, Cà rốt 1 củ , Mỗi loại gạo nếp, gạo tẻ 150g, Nước lọc hoặc nước hầm xương , Gia vị, dầu ăn cho bé.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ lại rồi vo sạch, cho vào nồi; thêm nước lọc (hoặc nước hầm xương) vào nấu đến khi cháo chín nhừ.
  • Bước 2: Rửa sạch thịt bò, thái từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn (có thể sử dụng máy xay để xay nhỏ).
  • Bước 3: Rửa sạch cà chua rồi cho vào chần với nước sôi trong khoảng 30 giây, đợi nguội bớt thì lột bỏ vỏ đi. Cho phần thịt cà chua vào trong cối xay nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn cùng cà chua.
  • Bước 4: Khi cháo chín nhừ thì cho thịt bò vào nấu cùng khoảng từ 5 – 10 phút để thịt bò chín mềm. Sau đó, cho thêm cà chua đã xay nhuyễn vào và nấu tiếp trong khoảng 5 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn dành cho bé.

Thịt bò cà rốt mồng tơi nấu cháo cho bé ăn dặm

Thịt bò cà rốt mồng tơi là nguồn dinh dưỡng bổ sung chất xơ; chất khoáng và vitamin cho bé. Mẹ nên thực hiện theo cách sau.

Chuẩn bị: Thịt bò 50g, Mồng tơi non khoảng 10 lá, Cà rốt 1 củ , 50g gạo tẻ, Gia vị, dầu ăn cho bé.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Gạo tẻ ngâm khoảng 1 tiếng rồi mang vo sạch, cho vào nồi nấu cháo, theo tỉ lệ 1 gạo : 3 nước.
  • Bước 2: Rửa sạch thịt bò, thái nhỏ.Rau mồng tơi nhặt lá, rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái nhỏ.
  • Bước 3: Thịt bò đem đi xay nhuyễn cùng một chút nước cho dễ xay. Tiếp đó, cho thêm rau mồng tơi, cà rốt vào xay cùng thịt bò và xay thật nhuyễn.
  • Bước 4: Đợi đến khi cháo chín thì cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào trong nồi nấu cùng; khoảng 10 – 15 phút để cháo và thịt bò chín nhừ. Thêm một chút dầu ăn và nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé rồi tắt bếp.

Nấu cháo thịt bò cà rốt đậu xanh

Đây là món ăn bổ dưỡng cho bé và cả người bệnh.

Chuẩn bị: Gạo tẻ 50g, Đậu xanh 50g, Thịt bò 100g, Hành lá, gia vị cho bé.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cho đậu xanh và gạo vào trong thau ngâm khoảng 1 tiếng rồi vo sạch. Đem hai nguyên liệu này vào nồi và ninh thành cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 10 nước). Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn.
  • Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Nếu bé đã đủ tuổi ăn gia vị thì cho thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm; 1 thìa cafe muối trộn đều cùng thịt bò rồi ướp trong khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Đợi cháo chín thì cho thịt bò đã ướp cùng cà rốt đã nhuyễn vào nồi ninh thêm khoảng 15 phút nữa; để thịt bò và cháo chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa miệng bé rồi tắt bếp. Khi ăn cho thêm 1 chút hành cho bé nhé!

XEM THÊM: [3 món mẹ cần “cai” cho con trước 3 tuổi để đảm bảo sức khỏe]

Cháo thịt bò cà rốt với hạt sen

Cháo thịt bò cà rốt hạt sen thích hợp với trẻ, người già; người mới ốm giúp kích thích bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn, ăn ngon miệng hơn.

Chuẩn bị: Cà rốt 1 củ, Thịt bò 200g, Hạt sen 50g, Mỗi loại gạo nếp, gạo tẻ 150g, Gia vị, dầu ăn cho bé.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, hạt sen rồi vo gạo sạch ngâm trong khoảng 1 tiếng; sau đó vo sạch thêm 1 lần nữa. Cho vào nồi, thêm nước lọc vào nấu đến khi cháo chín nhừ.
  • Bước 2: Rửa sạch thịt bò rồi thái từng miếng nhỏ, băm thật nhuyễn (có thể sử dụng máy xay để xay nhỏ).
  • Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn cùng hạt sen.
  • Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt bò vào trong nồi nấu cùng khoảng từ 5 – 10 phút để thịt bò chín mềm. Sau đó, cho thêm cà rốt đã xay nhuyễn vào rồi nấu tiếp trong khoảng 5 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn dành cho bé.

Những lưu ý

  • Để cháo thịt bò cà rốt ngon, đảm bảo chất mẹ cần lưu ý:
  • Chọn thịt bò tươi, mềm, không bị khô, nát, không dính, không bị lẫn gân mềm, không bị dai.
  • Để thịt bò giữ được chất dinh dưỡng, khi xay nên thêm 1 chén nước, khi thịt bò mịn mới cho rau củ vào xay.
  • Chỉ nem nếm gia vị khi bé đã đủ 12 tháng tuổi.

Hy vọng những cách cháo thịt bò cà rốt sẽ giúp mẹ dễ dàng chế biến được những thực đơn ăn dặm bổ dưỡng cho con.

Nguồn: eva.vn

Châu Sen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc