Cựu CEO Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh bị truy nã

Doanh nghiệp Kinh tế
Mất:4 phút, 30 giây để đọc

Từ ngân hàng đến bất động sản, chứng khoán và nhiều lĩnh vực khác, anh đều phải lang thang, lăn lộn trên thương trường. Ông Phạm Nhật Vinh vừa bị khởi tố, truy nã, mất chức ở Nguyễn Kim. Hãy cùng IZZI tìm hiểu nhé !

Thời tiết những ngày cuối năm âm u nhưng thời sự ngày càng nóng. Hàng loạt vụ án liên quan đến “bức xúc” được đẩy mạnh trong phòng chống tham nhũng. Tin mới nhất về Tân Thuận (IPC), sau khi ra Quyết định truy nã toàn quốc số 15701 / PC03-Đ8; đối với Phạm Nhật Vinh (nguyên Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim) ngày 31/12/2020. Công an TP. Các cơ quan công an gần đây đã tiếp tục yêu cầu Bộ Ngoại giao Bộ Công an tiến hành các thủ tục truy nã quốc tế đối với nhân vật này.

Các trận chiến lớn và vướng mắc trên thị trường

Đầu năm 2018, ông Phạm Nhật Vinh gia nhập Tập đoàn Nguyễn Kim và giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc trong một năm rưỡi. Từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 12 năm 2020; ông Phạm Nhật Vinh giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty. Đồng thời, kể từ tháng 4/2018, ông Vinh còn là thành viên HĐQT của Công ty Xuất khẩu Giày dép và May mặc Legamex. Ông cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều doanh nghiệp khác. Về việc khởi tố, điều tra bị can, theo kết quả điều tra, ông Vinh; Tổng giám đốc Công ty Ruan Jin; đồng thời là thành viên hội đồng quản trị của Sadeco, có hành vi cùng thành viên hội đồng quản trị của Sadeco. Việc chọn Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược đã được thống nhất tại cuộc họp HĐQT Sadeco ngày 2/8/2017.

Ông Phạm Nhật Vinh – Cựu CEO Nguyễn Kim

Từ biểu quyết cuộc họp này, Công ty Nguyễn Kim của ông Vinh đã mua rẻ 9 triệu cổ phần của Sadeco; và từ đó công ty này đã thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước. Theo kết luận điều tra, việc Sadeco bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, ông Phạm Nhật Vinh; Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim phạm vào tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo điều 219 Bộ Luật Hình sự.

Phạm Nhật Vinh thân bại danh liệt và động thái từ phía Nguyễn Kim

Từ ngày 11/12/2020, ông Phạm Nhật Vinh đã bị khởi tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; theo quy định tại khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo thông tin tìm hiểu của người viết, ngay trước thời điểm ông Phạm Nhật Vinh bị truy nã. Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim đã công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, trong thông tin đăng ký thuế của Nguyễn Kim với cơ quan quản lý đang để trống chức vụ Tổng giám đốc của công ty; vốn trước đây do ông Phạm Nhật Vinh đảm nhiệm. Nói cách khác, ông Vinh bị cho thôi chức ngay trước khi có lệnh truy nã.

Nguyễn Kim Group

Phần thông tin về người quản lý doanh nghiệp trong hồ sơ đăng ký cũng xóa bỏ tên ông Phạm Nhật Vinh. Hiện tại, người đại diện theo pháp luật của Nguyễn Kim là một lãnh đạo rất trẻ;  sinh tháng 11 năm 1994 – ông Nguyễn Minh Nhật. Ông Nhật cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp này.

Tình hình Nguyễn Kim không mấy khả quan

Trong danh sách người quản lý còn có ông Nguyễn Văn Kim (SN 1969) – Thành viên Hội đồng quản trị; bà Vũ Thu Mười (SN 1971) – Thành viên HĐQT. Vào giữa năm 2019 thì ông Nguyễn Văn Kim vẫn còn đang là Chủ tịch HĐQT công ty. Trước khi chuyển giao quyền lực cho ông Nguyễn Minh Nhật vào 8/2019. Ông Nhật lên thay thế ông Kim làm Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật cho công ty. Công ty Nguyễn Kim bất ngờ giảm vốn từ 3.781,55 tỷ đồng xuống còn 3.000 tỷ đồng.

Công ty này còn có một đợt giảm vốn ngay trước đó vào tháng 4/2019 từ 5.000 tỷ đồng xuống còn 3.781,55 tỷ đồng. Như vậy, chỉ ít tháng vào giữa năm 2019; Nguyễn Kim đã liên tục giảm vốn với mức giảm tới 2.000 tỷ đồng. Được biết, giai đoạn ông Phạm Nhật Vinh điều hành Nguyễn Kim; doanh nghiệp này có kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa. Năm 2018, doanh thu thuần giảm hơn 30% xuống còn 80 tỷ đồng trước khi tiếp tục giảm còn 70 tỷ đồng trong năm 2019. Lãi gộp tăng từ 29,3 tỷ đồng của năm 2017 lên 40,9 tỷ đồng năm 2018; và sau đó lại giảm về còn 30 tỷ đồng năm 2019.

 

Trích nguồn: Vietnamnet.vn

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc